Chùa của sư Thái Minh muốn chuyển hệ phái để nhận tiền bá tánh

68

Theo lời ông Thích Thanh Quyết, nhà sư Thích Trúc Thái Minh xây chùa Ba Vàng “cuối cùng là để cho dân cho nước, chứ dành cho ông ấy đâu” và rằng “ông ấy sống được mấy mét vuông trong chùa ấy, ăn mấy lạng gạo một ngày.”

Chùa Ba Vàng vừa xin chuyển hệ phái từ Bắc Tông sang Phật Giáo nguyên thủy, theo phái Nam Tông, nhưng chưa được Giáo Hội Phật Giáo CSVN tỉnh Quảng Ninh chấp thuận.

Phật Giáo ở Việt Nam được cho là mang nhiều ảnh hưởng của hệ phái Phật Giáo Bắc Tông.

Hệ phái Phật Giáo Nam Tông gần như chỉ còn trong cộng đồng người Khmer ở Nam Bộ.

Tờ Thanh Niên hôm 14 Tháng Giêng dẫn lời Thượng Tọa Thích Đạo Hiển, phó trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo CSVN tỉnh Quảng Ninh, rằng việc một chùa chuyển hệ phái “phải thực hiện theo những quy định của giáo hội.”

Chùa Ba Vàng do nhà sư Thích Trúc Thái Minh trụ trì, hồi Tháng Tám năm ngoái từng bị công luận chỉ trích vụ để các Phật tử cao niên quỳ lạy, tranh nhau đưa tiền cúng dường.

Nhắc lại sự việc này, ông Thích Đạo Hiển cho biết: “Theo Phật Giáo nguyên thủy tại một số nước như Lào, Cambodia, việc Phật tử dâng vật phẩm, phong bì là bình thường. Tuy nhiên, Phật Giáo Bắc Tông trước giờ không có việc đó.”

Theo lời thượng tọa, tín đồ Phật tử theo Phật Giáo Bắc Tông cúng dường tại nơi ghi nhận kín đáo, trang nghiêm thành kính.

Cùng lúc, bản tin của báo Thanh Niên cũng dẫn lời biện hộ cho nhà sư Thích Trúc Thái Minh của Hòa Thượng Thích Thanh Quyết, cựu đại biểu Quốc Hội Việt Nam: “Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao công lao của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh khi xây được một ngôi chùa bề thế như thế khi ban đầu trong tay không có gì. Ai dám vất vả để làm được như thế?”

Theo lời ông Thích Thanh Quyết, nhà sư Thích Trúc Thái Minh xây chùa Ba Vàng “cuối cùng là để cho dân cho nước, chứ dành cho ông ấy đâu” và rằng “ông ấy sống được mấy mét vuông trong chùa ấy, ăn mấy lạng gạo một ngày.”

“Thực chất ra thầy Thích Trúc Thái Minh vẫn đang đi rất đúng đạo, chẳng qua ông có cách làm chúng ta chưa hiểu biết hết thôi. Ông vẫn đang đi rất đúng đắn chứ không có gì. Oan gia trái chủ nhiều khi chúng ta không thường quen nhưng trong kinh Phật có nói đến,” Hòa Thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

Hồi Tháng Ba, 2019, nhà sư Thích Trúc Thái Minh bị Giáo Hội Phật Giáo CSVN tỉnh Quảng Ninh buộc phải chịu hình phạt sám hối đại tăng do gây tranh cãi sau khi tổ chức “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng.

Thời điểm đó, ông này bị đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo Hội, gồm ủy viên dự khuyết Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo, phó Ban Thông Tin Truyền Thông Giáo Hội Phật Giáo CSVN, phó ban thường trực Ban Trị Sự Phật Giáo CSVN tỉnh Lai Châu, và ủy viên thường trực Ban Trị Sự Phật Giáo CSVN tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, không rõ vì sao nhà sư Thái Minh vẫn được làm trụ trì chùa Ba Vàng đến nay.

(Theo Người Việt)