Chủ xe Volkswagen và Audi chạy bằng diesel được tặng $1,000

0
17

Các nhà hoạt động Greenpeace biểu tình bên ngoài cổng vào của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức. (Hình: Getty Images/John Macdougall)

Công ty Volkswagen AG sẽ tặng thẻ tín dụng trị giá $1000 cho khách hàng đang sử dụng xe chạy bằng diesel, vốn bị Mỹ cáo buộc gian lận hệ thống kiểm soát khí thải.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ chi nhánh của Volkswagen (VW) ở Hoa Kỳ nói rằng, chủ nhân ở Mỹ của gần nửa triệu xe VW và Audi, kiểu có động cơ 2.0 liter TDI diesel engine, có thể ghi danh để được nhận một thẻ trị giá $500 và một thẻ khác có cùng giá trị để dùng ở đại lý xe của công ty.

Ngoài ra VW còn cung cấp thêm dịch vụ kéo xe miễn phí trong ba năm.

Chương trình này khiến VW phải tốn gần $500 triệu nhưng một nửa chạy trở lại vào các đại lý của họ.

Đại công ty chế tạo xe hơi Đức này dính vào vụ tai tiếng nổ ra hồi Tháng Chín khi thú nhận xe chạy bằng diesel của họ được cài nhu liệu để lừa hệ thống kiểm soát khí thải của Mỹ.

Cuộc khủng hoảng trầm trọng thêm hồi tuần qua khi họ cũng thú nhận đã khai ít lại về mức thải của khí carbon dioxide và mức tiêu thụ nhiên liệu của xe lưu hành ở Âu Châu.

Ở Washington, hai thượng nghị sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal và Edward Markey hôm Thứ Hai chỉ trích hành động của VW chẳng khác gì “lấy lá cây mà che đậy sự lừa phỉnh quá lớn lao” của họ.

Hai ông nói, đáng ra VW “nên cho chủ xe sự chọn lựa được bán lại xe và nói rõ cho họ biết rằng họ có quyền kiện công ty.”

Đề nghị tặng tiền của VW được công bố chi tiết hôm Thứ Hai trên trang mạng www.vwdieselinfo.com.

Audi dự trù công bố chi tiết về chương trình tương tự vào Thứ Sáu tới.

Đề nghị tặng tiền không áp dụng đối với xe có động cơ 3.0 V6 TDI diesel engine, trong đó có kiểu xe Touareg.

:NV:

SHARE