Chủ tịch Việt Nam: Chiến tranh Biển Đông không ai có lợi

Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông hôm 6/8/2016.

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang nói rằng nếu chiến tranh nổ ra trên biển Đông thì bên nào cũng bị thua cả.

Phát biểu của chủ tịch nước Việt Nam được đưa ra trong chuyến viếng thăm Singapore kéo dài ba ngày từ 28 tháng tám và kết thúc vào ngày hôm nay.

Lên tiếng với các nhà ngoại giao, chuyên gia, và sinh viên tại một cuộc hội thảo được Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak của Singapore tổ chức, ông Trần Đại Quang nói rằng biển Đông là con đường giao thương thương mại của thế giới, nhưng những diễn biến đáng ngại gần đây đang đe dọa an ninh khu vực, đe dọa tự do hàng hải và hàng không.

Ông Trần Đại Quang không nhắc đến tên cụ thể một quốc gia nào gây ra điều mà ông gọi là những diễn biến đáng ngại, nhưng xin nhắc lại là trong thời gian hơn một năm nay, Trung Quốc đã gấp rút cải tạo các bãi cạn mà họ chiếm giữ ở quần đảo Trường sa thành đảo nhân tạo.

Đồng thời với việc xây các đảo nhân tạo đó, Bắc Kinh cũng xây các đường băng và những công trình kiên cố khác trên đó mà giới quan sát cho là nhằm tạo mọi điều kiện cho họ khống chế biển Đông.

Vào ngày 12 tháng bảy năm nay, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết cho vụ kiện mà Philippines đệ đơn chống Trung Quốc cách đây ba năm.

Theo phán quyết này thì 90 % diện tích biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là không có giá trị pháp lý. Ngoài ra việc Bắc Kinh ngăn trở ngư dân Phi đánh cá tại khu vực bãi cạn Scarborough là phi pháp vì bãi cạn đó nằm trên vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Cả Philippines và Việt Nam đều lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài, trong khi đó Bắc Kinh luôn cho rằng Tòa này không có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp ở biển Đông.

RFI

SHARE