Chủ tịch UBND TP.HCM có quyền bổ nhiệm chức danh phó tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước?

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2014, thì với Doanh nghiệp Nhà nước, chức danh Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty, sẽ do Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty bổ nhiệm, hoặc thuê theo phương án nhân sự đã được cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận. Công ty có một hoặc một số phó tổng giám đốc hoặc phó giám đốc. (Điều 99)

Như vậy trong vụ việc vừa qua Chủ tịch UBND TP.HCM bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên, là không tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
Sự tùy tiện đến từ… dốt luật?
Ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn từ nhiệm chức vụ và nhiệm sở mới tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.Tuy nhiên bất ngờ ở đây là phát biểu của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, cựu chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM hôm 5-6 tại bên lề kỳ họp Quốc hội ở Hà Nội, được nhiều báo cùng đăng tải: “Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải thì tổ chức có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường. (…)
Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho anh phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và khó hiểu. Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình.
Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe, vì có những vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó là thiếu tôn trọng với tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng, muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng mình thì trước hết phải tôn trọng mình và có ứng xử chuẩn mực”. 
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã nhầm lẫn. Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, nghĩa là không thể gọi là ‘cán bộ trẻ’. Trong môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, yêu cầu cần thiết là năng lực, nghiệp vụ chuyên môn phù hợp, chứ không cần đến nhân sự mang tính hành chánh sự vụ gọi là ‘cán bộ’ do Đảng điều chuyển sang. 
Theo quy định tại Điều 4 của Luật Cán bộ, công chức, thì “Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước”.
Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên là Doanh nghiệp Nhà nước, chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp 2014, chứ không thuộc điều chỉnh của Luật Cán bộ, công chức.
Ai đang làm tổn thương uy tín Đảng?
Ở đây có sự nhầm lẫn cách hiểu về luân chuyển cán bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ký Quy định số 98-QĐ/TW “Về luân chuyển cán bộ”. Theo đó, luân chuyển cán bộ là việc cử có thời hạn cán bộ trẻ, có năng lực, triển vọng, trong quy hoạch từ Trung ương về địa phương, từ cấp trên xuống cấp dưới và giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách cán bộ và làm cơ sở lựa chọn, bố trí, sử dụng cán bộ.
Nếu bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hay những quan chức của Thành ủy TP.HCM nghĩ rằng ở các doanh nghiệp nhà nước cũng có thể là nơi để “đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách cán bộ và làm cơ sở lựa chọn, bố trí, sử dụng cán bộ”, thì điều này đúng là góp phần giải thích cho hàng loạt chuyện làm ăn thua lỗ từ các tập đoàn nhà nước mà báo chí đăng tải.
Chính sách luân chuyển cán bộ thời gian qua cũng là một phương tiện để dìm chết sự nghiệp của không ít người. Đảng phân công, không nhận thì coi chừng sẽ bị xem là yếu kém về ý thức tổ chức. Nhận thì không phù hợp năng lực, không đủ khả năng, khó tránh sai lầm. Gặp trường hợp đó, nhận hay không, đường thăng tiến coi như chỉ là một “hàm số bị chặn”, sự nghiệp chính trị coi như đã vào hồi kết thúc.
Rất có thể ẩn tình trong việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải vào vị trí phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên, là nằm trong kịch bản quen thuộc của việc cán bộ luân chuyển thường được đưa về những nơi mà trước đó đã từng có khủng hoảng lớn trong tổ chức nhân sự, người đồng cấp tiền nhiệm đã bị xử lý kỷ luật, như bài viết trên trang Việt Nam Thời Báo có đề cập hôm 06-06.
Tuy nhiên, vấn đề ở đây là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hướng đến những điều chỉnh lớn về chính sách, để đáp ứng cam kết về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thì chuyện luân chuyển cán bộ theo cách vận hành lâu nay của Đảng cho thấy sẽ dễ rơi vào trường hợp như tự nhận xét của ông Đoàn Ngọc Hải: “Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân…”.
Tận dụng hay lợi dụng truyền thông?
Bên lề vụ việc như nói trên cho thấy dường như báo chí đã bị dẫn dắt theo chủ đích của ai đó.
Thứ nhất, các tòa soạn báo chí ở Sài Gòn đều đồng loạt nhận bản tin về thời điểm 13g45 ngày 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn xin từ chức; trong khi các vị lãnh đạo của ông nói rằng họ chỉ biết đơn xin từ chức của ông qua… báo mạng. 
Thứ hai, rất nhanh sau đó, bước vào ngày 5-6, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khi trả lời báo chí về chuyện ông Hải từ chức, đã xa gần nhắc đến đe dọa ông Hải về các vi phạm pháp luật đã có kết luận thanh tra. 
Và dường như một phần sai phạm ấy của ông Đoàn Ngọc Hải được nêu ở một bài viết trên báo Phụ nữ TP.HCM vào sáng ngày 5-6, với lời kết khá nặng nề: “Viết đơn không khó, viết lại đơn đôi ba lần còn dễ, chỉ là làm và hành xử ngoài cái đơn, phải thực tâm vì dân, không ma mị với dân mới là người công bộc chân chính”.
Đến cuối giờ chiều ngày 5-6, báo Phụ nữ TP.HCM tiếp tục có bài viết thứ hai chỉ trích ông Đoàn Ngọc Hải không kém nặng nề so bài viết trước đó vào đầu giờ sáng 5-6.

Theo Việt Nam Thời Báo