Chủ tịch Trung Quốc ủng hộ nước Anh ở lại trong Liên hiệp châu Âu

0
17

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Anh David Cameron viếng Câu lạc bộ bóng đá Manchester, ngày 23/10/2015.

Reuters

Hôm qua 23/10/2015, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong một cuộc gặp riêng với Thủ tướng David Cameron tại tư dinh đã tỏ ý mong muốn nước Anh ở lại Liên hiệp châu Âu.

Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ quan điểm về một vấn đề nhạy cảm đang gây nhiều tranh cãi là nước Anh có nên tách ra hay ở lại trong Liên hiệp châu Âu

Thông cáo Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình nói : « Trung Quốc hy vọng thấy một châu Âu phồn thịnh, một Liên hiệp châu Âu thống nhất và hy vọng nước Anh sẽ là một thành viên quan trọng của Liên hiệp để đóng một vai trò tích cực và xây dựng trong phát triển quan hệ Trung Quốc với các nước Liên hiệp châu Âu ».

Sau cuộc gặp riêng tại tư dinh của Thủ tướng Cameron tại Chequer, một vùng nông thôn miền trung nước Anh, chính phủ Anh đã ra thông cáo nhấn mạnh việc đi hay ở lại Liên hiệp châu Âu của nước Anh phụ thuộc vào kết quả trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trước khi hết năm 2017.

Sau ba ngày được tiếp đón trọng thể với những buổi chứng kiến các lễ ký hợp đồng làm ăn trị giá hàng chục tỷ bảng Anh, ông Tập Cận Bình chiều qua đã kết thúc chuyến công du bằng cuộc vi hành tới thăm cậu lạc bộ bóng đá Manchester City.

Thủ tướng David Cameron đánh giá chuyến thăm Anh của lãnh đạo Trung Quốc với trọng tâm là kinh tế đã thành công với khoảng 50 tỷ euro hợp đồng được ký. Ông Tập Cận Bình đã có nhiều cuộc tiếp xúc giới doanh nghiệp Anh, thăm trung tâm tài chính City để kêu gọi đẩy mạnh hợp tác làm ăn với Trung Quốc.

Bên cạnh các hợp đồng và những buổi yến tiệc linh đình, chuyến thăm Anh của ông Tập Cận Bình còn được chú ý bởi nhiều cuộc biểu tình của các tổ chức nhân quyền như Tây Tạng Tự do (Free Tibet), Ân xá Quốc tế ( Amnesty International) để phản đối chính phủ Anh vì lợi ích kinh tế mà né tránh vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Ngay ngày hôm qua, tại Manchester, một cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra khi ông Tập tới thăm thành phố.

:I:

SHARE