Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng huân chương cho người tham gia xây đảo nhân tạo ở Trường Sa

130

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29/6 đã trao tặng huân chương 1 tháng 7, huân chương cao quý nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho một người tham gia xây lấp đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với các nước.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người được trao huân chương là Wang Shumao. Người này được trao huân chương vì đã tham gia xây dựng Nam Sa (tên gọi của Trung Quốc đối với Trường Sa), xây dựng lực lượng dân sự để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc ở Biển Đông, dẫn tới việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và các quyền trên biển của Trung Quốc mà không sợ hãi trước cái chết.

Trường Sa là quần đảo đang tranh chấp giữa Trung Quốc với Đài Loan và một số nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Kể từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động xây lấp, mở rộng đảo nhân tạo ở Trường Sa, triển khai vũ khí ra quần đảo này bất chấp những phản đối của các nước có liên quan và Hoa Kỳ.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, lễ trao huân chương lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có tổng cộng 29 cá nhân được trao tặng huân chương. Trong số những người được tặng huân chương, có những người đã tham gia nội chiến ở Trung Quốc giai đoạn 1946 – 1949, tham gia cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên khi Trung Quốc giúp Bắc Hàn đánh Mỹ (1950 – 1953).

Đáng chú ý, trong số những người được trao huân chương có Memtjan Wumer, người được cho là hình mẫu tiêu biểu trong việc chống lại các lực lượng quá khích ở khu tự trị Tân Cương, nơi sinh sống của người Hồi giáo Uyghur.

Quốc tế thời gian qua đã nhiều lần lên án Trung Quốc về các hành động đàn áp người Uyghur ở Tân Cương, trong đó có việc cưỡng bức lao động người Uyghur.

Huân chương 1 tháng 7 của Trung Quốc được Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lập ra và được trao mỗi năm năm một lần. Theo Hoàn Cầu Thời Báo, huân chương này được coi như một cách đáp trả những chính trị gia phương Tây luôn tìm cách chia rẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc với người dân.

Theo RFA