Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen Anh có “tầm nhìn chiến lược”

0
8

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ dành lời khen ngợi nước Anh cho những gì ông gọi là một “tầm nhìn xa và lựa chọn chiến lược” trong tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc. Sự khen ngợi này diễn ra trong bối cảnh, người đứng đầu Bắc Kinh chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, theo Reuters.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm, chính quyền Trung Quốc đang lo lắng về tăng trưởng toàn cầu của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại. Ông Tập Cận Bình thừa nhận “những quan ngại về nền kinh tế Trung Quốc”, nhưng tìm cách xoa dịu chúng trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Reuters.

Chính Trung Quốc đang lo lắng về sự chậm lại của nền kinh tế toàn, Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ngay cả khi ông bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ vượt qua cơn suy thoái hiện nay vì chính quyền đang nỗ lực cải cách nền kinh tế để nó vững vàng hơn trong tương lai.

Ông Tập Cận Bình và phu nhân của mình đã có chuyến viếng thăm cấp nhà nước đến Mỹ vào tháng trước. Tuần này họ sẽ bay đến Vương quốc Anh. Ảnh: Mark Ralston / AFP / Getty Images

Niềm tin này sẽ được nhấn mạnh một lần nữa khi Chủ tịch Trung Quốc tới London vào tối thứ hai. Bắt đầu chuyến thăm 4 ngày, nhằm thắt chặt quan hệ hai nước, bao gồm ký một loạt các hợp đồng thương mại.

“Anh cho biết, nước này mở rộng vòng tay chào đón Trung Quốc. Đây là một sự lựa chọn chiến lược và có tầm nhìn xa, nó đáp ứng đầy đủ các lợi ích lâu dài của nước Anh,” Tập Cận Bình cho biết trong một văn bản trả lời cho các câu hỏi từ Reuters.

“Trung Quốc mong muốn hợp tác với Anh trong một phạm vi rộng lớn hơn, ở một mức độ cao hơn và sâu hơn.”

Chuyến thăm của Tập Cận Bình cũng diễn ra trong lúc, cuộc tranh luận ở Anh và nhiều nước phương Tây khác liên quan đến chủ đề, là làm gì để có thể hợp tác với Trung Quốc trong kinh tế và ngoại giao nhưng vẫn duy trì lập trường vững vàng về nhân quyền, Biển Đông.

Căng thẳng như vậy cũng từng diễn ra, khi Chủ tịch Trung Quốc viếng thăm Hoa Kỳ hồi tháng trước, với chủ đề gây tranh cãi là các vụ tin tặc tấn công lợi ích thương mại của các doanh nghiệp Mỹ và tranh chấp hàng hải giữa Bắc Kinh với các nước trong khu vực ASEAN.

Trở lại với cuộc viếng thăm lần này, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân sẽ là khách mời của Nữ hoàng Elizabeth II, và ông Tập Cận Bình cho rằng, nó có thể là sự khởi đầu của một “thời điểm vàng” trong quan hệ song phương.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên tham gia Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu hồi đầu năm nay, gây sự bối rối cho Washington, quốc gia vốn đã ép các đồng minh của mình không tham gia vào tổ chức được cho là “con bài chính trị Bắc Kinh”.

Vào thời điểm đó, Anh cho biết, tham gia AIIB ở giai đoạn thành lập sẽ “tạo ra một cơ hội lớn cho Vương quốc Anh và châu Á để cùng đầu tư và cùng phát triển”.

Trong chuyến thăm đến Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vào tháng trước, ông George Osborne đã tìm cách “ve vãn” đầu tư Trung Quốc vào Anh, và giành được lời khen ngợi từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi cuộc viếng thăm đã không đề cập đến vấn đề nhân quyền.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Tập, chuyến thăm nhà nước đầu tiên của một người đứng đầu Trung Quốc kể từ năm 2005, sẽ không được thuận lợi như thế, khi mới đây, lãnh đạo đối lập Jeremy Corbyn dự định để đưa các vấn đề nhân quyền khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc, phát ngôn viên chính thức của Jeremy Corbyn cho biết

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE