Chủ tịch Trung Quốc có thể hoãn thăm Mỹ vì các lệnh trừng phạt

0
4

Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Theo tờ The Hill, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên khả năng Mỹ có quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì những cáo buộc hacker nước này đã đánh cắp lượng lớn dữ liệu của một cơ quan Mỹ cách đây không lâu.

Theo kế hoạch ban đầu, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc có thể từ chối tham dự hội nghị nêu trên và hủy chuyến đi Mỹ nếu Washington quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào những công ty Trung Quốc được cho là đứng sau vụ tấn công mạng.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh và Washington có thể sẽ ra tuyên bố chung về những quy định hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng có khả năng Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với Trung Quốc vì vụ tấn công mạng hồi tháng 7 trong tuần tới.

Hồi tháng 7 vừa qua, Văn phòng Quản lý Nhân sự của Mỹ cho biết những tin tặc tới từ Trung Quốc đã dính líu tới vụ tấn công quy mô nhằm vào cơ quan liên bang này và đánh cắp hơn 20 triệu thông tin cá nhân, tài chính và sức khỏe của gần như toàn bộ nhân viên liên bang hiện nay và trước đây.

Tháng trước, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết tin tặc tới từ Trung Quốc có khả năng đã truy cập được vào hệ thống thư điện tử của cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama và các quan chức ngành thương mại Mỹ trong hơn năm năm qua.

Theo Sputnik