Chủ tịch Trung Quốc cảnh cáo Đài Loan chớ đòi độc lập

0
10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên họp quốc hội thường niên ngày 5.3.2016 – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong phiên họp quốc hội thường niên ngày 5.3, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc không thay đổi quan điểm Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này, dù cho có bất kỳ sự thay đổi về mặt chính trị nào trên vùng lãnh thổ với dân số 23 triệu người này, AP ngày 6.3 dẫn lại thông tin từ Tân Hoa xã.

“Chúng ta sẽ ngăn chặn bất kỳ hành động nào của những kẻ ly khai nhằm giành độc lập cho Đài Loan”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

“Chúng ta sẽ đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và không bao giờ cho phép thảm kịch đất nước ly khai trong lịch sử tái diễn. Chính sách của chúng ta đối với Đài Loan là rõ ràng, nhất quán và sẽ không thay đổi vì những biến động trong chính trị Đài Loan”, ông Tập khẳng định.

Ông Tập cũng nhấn mạnh chính quyền Đài Loan phải tuân thủ thỏa thuận 1992, theo đó Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của “một Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu về chính sách trước Quốc hội ngày 5.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không đề cập đến cuộc bầu cử tại Đài Loan vừa qua, nhưng khẳng định Bắc Kinh tiếp tục giữ vững các chính sách về Đài Loan và muốn “tiếp tục tăng cường phát triển quan hệ Đài Loan và đại lục và đảm bảo hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan”.

Bà Thái Văn Anh, người vừa đắc cử chức lãnh đạo Đài Loan trong cuộc bầu cử hồi tháng 1.2016 và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5, từng tuyên bố muốn duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định giữa đại lục và Đài Loan.