Chủ tịch Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ dùng luật rừng

Thượng Hải, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào Thứ Hai (5 tháng 11), đã chỉ trích các chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump, trong bài diễn văn khai trương Hội chợ xuất nhập cảng Trung Cộng CIIE. Đồng thời, ông Tập cũng hứa sẽ cắt giảm thuế nhập cảng và mở cửa thị trường nội địa.

Lên tiếng tại hội chợ hàng xuất nhập cảng ở Thượng Hải, ông Tập khẳng định Trung Cộng sẽ duy trì một môi trường thương mại đạt đẳng cấp thế giới, và hành động của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến sự trì trệ toàn cầu. Lãnh đạo Trung Cộng nói, nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh toàn cầu hóa, gia tăng tiêu thụ nội địa, củng cố việc bảo vệ tài sản trí tuệ, và đàm phán thương mại với châu Âu, Nhật, và Nam Hàn. Ông Tập nói, những cách cư xử theo luật rừng sẽ không có chỗ trong toàn cầu hóa, các quan hệ giao thương cùng có lợi mới là con đường phù hợp cho tương lai.

Bài diễn văn của ông Tập thu hút nhiều sự quan tâm, vì giới đầu tư muốn biết rằng liệu Trung Cộng có nghiêm túc trong việc mở cửa thị trường hay không, và Bắc Kinh có giải pháp gì cho cuộc chiến thương mại hiện nay. Tuy nhiên, bài nói chuyện của chủ tịch Trung Cộng không có dấu hiệu gì cho thấy nước này sẽ có thay đổi gì đáng kể trong tương lai gần.

Hội chợ CIIE năm nay tại Thượng Hải có sự tham gia của hơn 3,600 công ty đến từ 172 quốc gia, khu vực, và tổ chức. Khoảng 18 viên chức cấp cao dự kiến sẽ tham dự sự kiện này, nhưng tất cả đều đến từ những nền kinh tế nhỏ. Trong số các nước G-20, chỉ có Nga là gởi thủ tướng đến dự Hội chợ CIIE.

Theo SBTN

 

SHARE