Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bị lừa?

0
26
Những hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm 23/4/2016 do truyền thông nước này đăng tải. Nguồn ảnh: Yonhapnews 

Korean Times cho biết, theo phân tích của các chuyên gia Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đã phóng từ một tàu ngầm lớp Sinpo 2.000 tấn hôm23/4/2016 đã phát nổ trong không trung sau khi bay xa được khoảng 30km.

Sau vụ thử nghiệm tờ Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã thông báo, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã tách thành công khỏi vỏ bọc bảo vệ của nó và “chứng tỏ ngòi nổ hạt nhân của nó đã hoạt động chính xác”, kèm theo các hình ảnh của tên lửa đạn đạo phóng đi từ dưới mặt nước ở cự ly gần. Các bức ảnh cho thấy, tên lửa có ghi dòng chữ ‘Ngôi sao phương Bắc’ xé nước lao lên trời, để lại cột khói đen trên mặt biển.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên của Korean Times đã khẳng định rằng, sự thực là tên lửa của Triều Tiên đã bị vỡ thành 2 – 3 mảnh và điều đó có nghĩa là thử nghiệm của Bình Nhưỡng đã thất bại.

Một vị quan chức khác của Hàn Quốc thì cho rằng, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên dường như đã không nổ theo đúng kế hoạch của quân đội nước này và chưa đạt đến mức độ có thể mang theo bom hạt nhân. Việc nó chỉ bay xa được khoảng 30km cũng kém hơn nhiều so với tầm bắn tối thiểu của loại vũ khí này là 300km.

Các nguồn tin của Korean Times nhận định: “Một trong những khả năng thuyết phục nhất là các chỉ huy quân đội và những người phát triển tên lửa Triều Tiên đã làm giả báo cáo để nộp cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định vụ phóng này đã thành công”.

Trước đó, hôm 24/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đã khẳng định nước này đã phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm một ngày trước đó, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un khi đó còn tuyên bố, Triều Tiên giờ đây đã sở kho hữu vũ khí hạt nhân mạnh mẽ và hệ thống phóng đáng tin cậy, có khả năng tấn công các đối thủ của mình ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Trong vòng 2 tháng qua, Triều Tiên đã 4 lần phóng tên lửa đạn đạo thất bại, các tên lửa đều vỡ tung trên không trung.

Korean Times trích lời một quan chức Hàn Quốc cho biết “Những thất bại lặp đi lặp lại của các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể ảnh hướng đến xuất khẩu công nghệ tên lửa – một nguồn thu tiền mặt đáng kể của Bình Nhưỡng”.

Theo Petrotimes