Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đối thoại với dân về bãi rác ô nhiễm

0
15

Buổi đối thoại với người dân xã Ninh An (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) liên quan đến sự cố môi trường bãi rác Hòn Rọ, sáng 27/4

Theo đó, buổi đối thoại giữa Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa với người dân bắt đầu từ 7h30 đến hơn 11h cùng ngày. Hàng chục người dân thôn Ninh Ích (xã Ninh An) đã có mặt sớm tại hội trường UBND xã Ninh An để cùng đối thoại.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2017, người dân xã này cho rằng, bãi rác Hòn Rọ gây mùi hôi, gây ô nhiễm nguồn nước nên đã chặn xe chở rác. Thậm chí người dân còn “giam” 3 xe chở rác, ngăn không cho đưa rác lên xử lý. Vì lý do này, thị xã Ninh Hòa gặp khó khăn trong việc tìm “đầu ra” xử lý rác sinh hoạt, bởi mỗi ngày thị xã này có hơn 60 tấn rác/ngày.

Tại buổi đối thoại, người dân thôn Ninh Ích (xã Ninh An) cho rằng: tình trạng ô nhiễm đã lan xuống nước giếng nên không uống được; hàng ngày phải ngửi mùi hôi thối, thậm chí nhiều người đổ bệnh; chất lượng công trình bãi rác Hòn Rọ không đảm bảo nên mới rò rỉ nước rỉ rác…

Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với người dân về tình hình ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống. Theo ông Vinh, trước đó vào năm 2013, ở khu vực này có bãi rác chôn lấp nhưng đơn vị vận hành đã để nước rỉ rác chảy xuống khu dân cư khiến người dân bức xúc.

Đến năm 2015, tỉnh Khánh Hòa đã cho đầu tư, xây dựng lại một bãi rác mới hoàn chỉnh, với công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, do lượng mưa quá lớn nên nước rỉ rác chảy ra khỏi phạm vi chôn lấp của bãi rác, gây nên tình trạng ô nhiễm cho khu vực.

“Về vấn đề này, tôi cho rằng, trước những phản ánh của người dân, UBND thị xã Ninh Hòa cùng các ngành liên quan chưa kịp thời giải quyết rốt ráo, nhanh chóng những kiến nghị của người dân. Tôi đề nghị UBND thị xã Ninh Hòa, cùng các ngành liên quan cần rút kinh nghiệm, không tái diễn vì người dân đã một lần cho chính quyền “sửa sai”, ông Vinh nhấn mạnh.

Thừa nhận vấn đề ô nhiễm môi trường có xảy ra ở khu vực bãi rác Hòn Rọ, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị người dân hãy bình tĩnh, ủng hộ cơ quan chức năng trong việc khắc phục, xử lý nhanh tình trạng ô nhiễm hiện nay. Cho nên, đề nghị người dân cùng tham gia giám sát việc khắc phục, xử lý này.

Về phương án khắc phục sự cố bãi rác Hòn Rọ, ông Lê Đức Vinh cho biết, hiện nay cơ quan chức năng đang xây dựng một hồ chứa nước rỉ rác ở khu vực bãi rác để chứa nước rỉ rác. Sau đó, dùng các biện pháp kỹ thuật để cô lập những chất độc hại trong nước rỉ rác, đồng thời tiến hành khắc phục lại bãi chôn lấp hợp vệ sinh, làm theo đúng quy trình…

bai-rac-hon-ro-anh-2-1493285147818
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh mong muốn người dân đồng thuận, ủng hộ cơ quan chức năng khắc phục sự cố bãi rác Hòn Rọ hiện nay

“Tôi đề nghị việc xây dựng hồ chứa khắc phục thì đến 30/6 phải hoàn thành và đến 30/7 thì phải sửa chữa xong bãi rác hiện nay. Đề nghị UBND thị xã Ninh Hòa mời đại diện người dân thôn Ninh Ích tham gia vào đoàn giám sát trong quá trình xử lý sự cố môi trường này cũng như xử lý việc rò rỉ nước rỉ rác”, Chủ tịch Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Sau khi bãi rác hoàn thành, đi vào hoạt động, ngành chức năng sẽ giám sát chất lượng nước thải 3 lần/tháng, giám sát môi trường không khí 3 lần/tháng, giám sát quy trình vận hành bãi chôn lấp 3 lần/tháng. Từ tháng thứ 7 trở đi, giám sát 2 lần/tháng; từ tháng 12 trở đi, giám sát 1 lần/tháng.

Ngoài ra, sẽ xây dựng một trạm quan trắc tự động ở khu vực thôn Ninh Ích (xã Ninh An) để theo dõi. Trong quá trình giám sát, nếu người dân phát hiện có bất cập thì kiến nghị ngay để cơ quan chức năng xử lý.

Trong tháng 5/2017, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra giếng nước của 42 hộ dân để có đánh giá về tình trạng ô nhiễm, thông báo cho người dân biết giếng có bị ô nhiễm hay không; Sở Y tế Khánh Hòa sẽ thực hiện khám, chữa bệnh cho người dân ở khu vực thôn Ninh Ích.

Dân trí

SHARE