Chủ tịch Tập Cận Bình: Hành động giết con tin Trung Quốc của IS là “máu lạnh, tàn bạo”

0
7

Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng giận dữ, tuyên bố việc IS giết con tin Fan Jinghui là “máu lạnh”, trong bối cảnh kiểm duyệt Trung Quốc tìm cách chặn đứng các bài viết có liên quan trên Weibo, The Guardian cho hay.

Trung Quốc đã xác nhận cái chết của một con tin Trung Quốc và hứa sẽ “mang lại công lý” đối với những người có liên quan.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của người đàn ông bị “giết chết tàn nhẫn”, và xác nhận danh tính của ông là Fan Jinghui.

Phát biểu tại Manila, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lên án mạnh mẽ vụ giết chết con tin người Trung Quốc của các nhóm cực đoan, và gửi lời chia buồn tới người thân của Fan.

Theo tuyên bố, chính phủ Trung Quốc đã “nỗ lực hết mình để giải cứu” Fan sau khi biết về vụ bắt cóc.

“Tuy nhiên, bỏ qua cơ sở lương tâm con người và đạo đức, các tổ chức khủng bố vẫn thực hiện hành động máu lạnh và tàn bạo này,” bản tuyên bố cho biết.

“Chính phủ Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động vô nhân đạo này và chắc chắn sẽ bắt giữ các thủ phạm có trách nhiệm.”

Phát biểu tại Manila, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lên án mạnh mẽ vụ giết chết con tin người Trung Quốc của các nhóm cực đoan, và gửi lời chia buồn tới người thân của Fan.

“Khủng bố là kẻ thù của tất cả mọi người,” ông nói. “Trung Quốc kiên quyết phản đối tất cả các loại tư tưởng khủng bố và kiên quyết sẽ chống lại bất kỳ hoạt động tội phạm khủng bố nào đang thách thức nhân loại.”

Vào ngày thứ Tư, nhóm chiến binh nhà nước Hồi giáo cho biết họ đã thực hiện hành quyết hai con tin, một Trung Quốc và một Na Uy, trước đó họ đòi tiền chuộc đối với hai trường hợp này.

Theo AP, hôm 18/11, tạp chí tiếng Anh của IS thông báo chúng đã hành quyết công dân Trung Quốc và Na Uy, đồng thời công bố ảnh thi thể hai con tin. Dưới bức ảnh, nhóm Hồi giáo cực đoan viết chú thích: “hành quyết sau khi bị các quốc gia và tổ chức kafir bỏ rơi”. “kafir” là từ tiếng Arab dùng để chỉ những người vô thần.

Bất chấp những thông báo chính thức, kiểm duyệt Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực để xóa bỏ chi tiết về vụ giết người từ phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Vào sáng thứ năm, “con tin Trung Quốc” là từ khóa hạn chế tìm kiếm trên Weibo, Twitter Trung Quốc, nhiều bằng chứng cho thấy, các bài viết có liên quan đã bị xóa.

Trước đó, Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg, cho biết họ không có lý do gì để nghi ngờ Isis đã sát hại một công dân của mình, vốn bị bắt giữ làm con tin ở Syria.

Bà cho biết, cái chết của Ole Johan Grimsgaard-Ofstad, 48 tuổi, gây “đau đớn cho cả nước”.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE