Chủ tịch Tập Cận Bình: Quyền lợi Việt Nam – Trung Quốc quan trọng hơn bất đồng

0
10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) tại Bắc Kinh hôm 13/9/2016.

Quyền lợi của Việt Nam và Trung Quốc quan trọng hơn những bất đồng giữa đôi bên. Đây là tuyên bố của chủ tịch Tập Cận Bình với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày hôm qua khi hai người gặp nhau ở Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói thêm là Trung Quốc và Việt Nam có thể kiểm soát những bất đồng và xúc tiến sự hợp tác trên biển một cách hữu nghị.

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc muốn nói đến những xung đột về lãnh hải giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông. Tại đây Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông, trong đó có hai quần đảo quan trọng về mặt chiến lược và tài nguyên là Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền của mình trên hai quần đảo này.

Trước khi gặp ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Việt Nam có hội kiến với Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc. Trong cuộc hội kiến này ông Lý có nói rằng trong chuyện tranh chấp biển Đông, ngoài vấn đề chủ quyền còn có những tình cảm dân tộc nữa.

Xin nhắc lại rằng ông Nguyễn Xuân Phúc đang thực hiện một chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài sáu ngày trên cương vị người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Các nhà quan sát cho rằng chuyến đi của ông Phúc nhằm thực hiện hai sứ mạng, thứ nhất là làm dịu căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải, thứ hai là tìm kiếm thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Việt Nam.

Phía Trung Quốc cũng đang e ngại về chuyện Hà nội có vẻ đang xích lại gần với các quốc gia đối thủ của Bắc Kinh tại khu vực như là Nhật bản và Ấn Độ.

Đầu tháng này Ấn đã cung cấp một khoản vay trị giá đến 500 triệu đô la Mỹ để mua những phương tiện quốc phòng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia quốc phòng quốc tế thì ngân sách quân sự của Việt Nam đã tăng đến 700% trong năm 2015.

RFA

SHARE