Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Mỹ – Trung vẫn ổn định

0
45
Chinese President Xi Jinping and US Secretary of State John Kerry shake hands prior to holding a meeting at the Great Hall of the People in Beijing, China, May 17, 2015. REUTERS/Saul Loeb/Pool TPX IMAGES OF THE DAY

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17-5 tại Bắc Kinh – Ảnh: Reuters

“Tôi mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ với tổng thống Mỹ Barack Obama và đưa quan hệ Mỹ-Trung theo kiểu mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn” – Reuters dẫn lời ông Tập nói với ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi ông kết thúc chuyến thăm hai ngày “đầy sóng gió” tại Trung Quốc.

Chủ tịch Tập cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn đứng ngang hàng trong quan hệ Mỹ – Trung.

Chuyến công du của ông John Kerry nhằm chuẩn bị cho sự kiện Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Trung dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Washington. Sau khi rời Trung Quốc, ông Kerry tiếp tục đến Hàn Quốc.

Các vấn đề về Biển Đông bao trùm chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ. Việc Trung Quốc tăng cường cải tạo đảo, xây dựng trái phép trên Biển Đông thời gian qua khiến các nước láng giềng và quốc tế đặc biệt lo ngại.

Những lo ngại về căng thẳng leo thang tại vùng biển chiến lược này đã khiến Mỹ mới đây tuyên bố sẽ đưa tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông để đảm bảo quyền tự do hàng hải tại khu vực.

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Kerry khẳng định quyết tâm “sắt đá” của Mỹ trong việc bảo vệ các lợi ích của Washington trên Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh có hành động để thái ngòi căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên ngoại trưởng Vương bác bỏ lời kêu gọi của người đồng cấp Mỹ bằng một lý lẽ cũ mòn là Bắc Kinh có chủ quyền trên vùng biển này.

Trước đó, ngoại trưởng Kerry cũng đem những quan ngại nói với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và kêu gọi Mỹ – Trung tăng cường đối thoại.

Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc hối thúc Mỹ xử lý các mâu thuẫn với Trung Quốc một cách tích cực và hành động để thúc đẩy niềm tin và hợp tác trong khu vực, theo Tân Hoa Xã.