Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ ‘linh hoạt’, Mỹ nói Triều Tiên nên ‘sáng tạo hơn’

Tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ nên "linh hoạt" và nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên "đúng thời điểm".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

“Tôi hi vọng Triều Tiên sẽ không đem ra các ý tưởng y như những lần đầu tiên đàm phán. Mong là cả hai bên có thể sáng tạo một chút”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ ngày 15-7.

Ông Pompeo không nói rõ Triều Tiên và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán mới khi nào. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc cho biết họ không chắc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được bắt đầu trong tháng này hay không.

Sau cuộc gặp lịch sửa giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều, Washington và Bình Nhưỡng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc.

“Sứ mệnh của ông Trump vẫn không thay đổi: phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Đó cũng là mục tiêu của Mỹ trong các cuộc đàm phán”, ông Pompeo khẳng định.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ông Trump thể hiện sự linh hoạt trong cách tiếp cận với Bình Nhưỡng và nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên “đúng thời điểm”.

Trung Quốc đã cam kết thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc do Mỹ thúc đẩy khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa lặp đi lặp lại. Tuy nhiên Bắc Kinh đề nghị các biện pháp này nên được nới lỏng hoặc bãi bỏ một phần dựa trên các động thái thiện chí của Triều Tiên.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng chỉ trích mạnh mẽ ngoại trưởng Mỹ, tuyên bố ông Pompeo không đủ sự chính chắn để ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng và đề nghị đổi người. 

Truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin hồi đầu tháng này loan tin cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil, một người am hiểu các vấn đề về Mỹ, sẽ là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Bình Nhưỡng. Ông Kim Myong Gil sẽ thay thế cho ông Kim Hyok Chol, được cho là đã bị trừng phạt sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi 2-2019 không đạt được tiến bộ đáng kể.

Theo Tuổi Trẻ