Chủ tịch Quốc hội Ukraine ‘chê’ chức thủ tướng

0
6
Một phiên họp Quốc hội Ukraine – Ảnh: AFP
Thủ tướng Yatsenyuk tuần qua đã tuyên bố từ chức trước áp lực trong nước và hôm 11.4 đã đệ trình đơn tư chức lên Quốc hội nước này xem xét. Tổng thống Petro Poroshenko đề cử Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman thay thế ông Yatsenyuk ngồi vào ghế thủ tướng.
“Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman đã từ chối vị trị thủ tướng sau khi nói chuyện với Tổng thống và cả ông Yatsenyuk. Họ không thống nhất được danh sách nội các của chính phủ”, ông Mustafa Nayem, một nghị sĩ thận cận với chính phủ, viết trên tài khoản Facebook của mình, theo TASS.
Tuy nhiên, ông Nayem cũng cho biết các bên sẽ tiếp tục thương lượng vào ngày 12.4 và Quốc hội Ukraine có thể sẽ thông qua đề nghị từ chức của ông Yatsenyuk cũng như đề cử ông Groisman cho chức thủ tướng.
Việc ông Yatsenyuk từ chức mở ra cơ hội thành lập liên minh mới trong Quốc hội Ukraine và thành lập chính phủ mới. Ngoài Chủ tịch Quốc hội Groisman, Thống đốc vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili cũng bày tỏ tham vọng trở thành thủ tướng tiếp theo của Ukraine. Ông Saakashvili từng là tổng thống của cộng hòa Georgia.
Ông Saakashvili hôm 11.4 dọa sẽ từ chức nếu như Tổng thống Poroshenko không xem xét và đáp ứng yêu cầu của ông. Ông nói rằng Tổng thống và chính quyền trung ương “liên tục phá hoại những nỗ lực của ông để cải cách các cơ quan kinh tế và thực thi pháp luật ở vùng Odessa”. Ông Saakashvili yêu cầu cải cách triệt để, sa thải các quan chức tham nhũng trong cơ quan thuế và cơ quan an ninh của Ukraine.