Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảnh báo về sự chuẩn bị trong hội nhập quốc tế

0
3

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, ảnh minh họa chụp trước đây.

Chủ tịch Việt Nam ông Trương Tấn Sang hôm nay cảnh báo điều gọi là một khoảng trống về sự chuẩn bị, giữa khi đất nước đẩy mạnh tốc độ hội nhập kinh tế với thế giới. Ông Sang và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp trước khi Quốc hội bước vào kỳ họp thứ 11 sắp tới.

Nói về những Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, Chủ tịch Trương Tấn Sang nói rằng, hiện nay sự hội nhập sâu với thế giới tạo ra sức cạnh tranh càng ngày càng gay gắt, nên sự chuẩn bị của Việt Nam nếu cứ tiếp tục hời hợt như đã qua, thì chắc chắn nền kinh tế sẽ gặp khó khăn và tụt hậu.

Ông Trương Tấn Sang cũng vạch rõ thực tế về việc vốn FDI đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng mạnh trong thời gian qua. Theo lời Chủ tịch nước, thực chất là các doanh nghiệp nước ngoài đang tận dụng cơ hội triệt để để hưởng phần lợi thế mà đáng lẽ là của doanh nghiệp Việt Nam.

Trong dịp này, theo báo mạng VnExpress, ông Huỳnh Văn Minh chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị Nhà nước khẩn trương hoàn thiện thể chế, có cơ chế giám sát hiệu quả và cho phép doanh nghiệp được bỏ phiếu tín nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước, để điều chỉnh hoạt động có trách nhiệm và hiệu quả.

RFA

SHARE