Chủ tịch Lotte bị buộc tội tham nhũng

0
12

Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin (giữa) bị cáo buộc tham nhũng

Hôm qua (19/10), sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tháng, Cơ quan công tố Hàn Quốc chính thức buộc tội tham ô và trốn thuế đối với Chủ tịch tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Shin Dong-Bin cùng với cha và anh trai, theo Yonhap.

Ông Shin Dong-Bin, 61 tuổi, bị cáo buộc tham ô 50 tỷ won (khoảng 44,3 triệu USD) và gây thất thoát 175 tỷ won (156 triệu USD). Cơ quan công tố cũng buộc tội tương tự đối với cha của Chủ tịch Shin Dong Bin là ông Shin Kyuk Ho (người sáng lập Tập đoàn Lotte – tập đoàn đa quốc gia lớn thứ 5 Hàn Quốc) và anh trai của Chủ tịch Lotte là Shin Dong Joo (cựu Phó chủ tịch Lotte Holdings). Tháng trước, Cơ quan công tố đề nghị bắt giữ ông Shin Dong Bin nhưng đã bị Tòa án bác bỏ. Ông Shin Dong Bin đã phủ nhận các cáo buộc khi bị thẩm vấn.

Đến nay, 5 thành viên gia đình họ Shin bị buộc tội tham ô khoảng 280 tỷ won. Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 6 năm nay khi Cơ quan công tố triệu tập ông Shin Kyuk Ho và ông Shin Dong Joo hồi đầu tháng 9 vừa qua về các cáo buộc tham nhũng. Cuối tháng trước, vợ và con gái của ông Shin Kyuk Ho cũng bị buộc tội tham nhũng và trốn thuế.

Cuộc khủng hoảng ở Lotte nổ ra hồi năm ngoái, khi người anh trai của ông Shin Dong Bin tìm cách lật đổ em trai khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn nhưng bất thành. Sau đó, Lotte phải chịu sự giám sát và điều tra của giới chức. Tập đoàn Lotte có hơn 80 công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh bán lẻ cho đến giải trí, nhà hàng khách sạn tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tập đoàn này có tổng tài sản khoảng 112.000 tỷ won (khoảng 97 tỷ USD).