Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ: Phải theo dõi Trung Quốc cho chặt!

0
9

Tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ tuần tra tại Biển Đông – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tướng Dunford cảnh báo: “Ở Biển Đông, hành động của Trung Quốc đang gây mất ổn định và có thể đe dọa các tuyến đường thương mại trong khu vực”.

Ông Dunford đã phát biểu như trên trước tổ chức nghiên cứu chính sách của Mỹ  – Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) hôm 29.3, cảnh báo rằng hành động của Trung Quốc có thế phá hoại thế cạnh tranh thuận lợi của Mỹ ở châu Á.

Hãng tin AFP dẫn lời ông phát biểu: “Trong khi việc chúng ta thực thi tự do hàng hải có thể đem lại sự đảm bảo cho các đồng minh và đối tác, điều này không cản được Trung Quốc phát triển năng lực quân sự ở Biển Đông, bao gồm cả ở các vùng lãnh thổ tranh chấp”.

Một mặt bảo chính sách của Mỹ vẫn là hợp tác với Trung Quốc, tướng Dunford cũng cảnh báo Lầu Năm Góc phải theo dõi Trung Quốc thật chặt chẽ về sự hiện đại hóa quân đội nhanh chóng, sự mở rộng hiện diện bên trong và ngoài châu Á của Trung Quốc.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ: Phải theo dõi Trung Quốc cho chặt! - ảnh 1

Tướng Joseph Dunford cảnh báo Bộ Quốc phòng Mỹ phải theo dõi Trung Quốc cho chặt – Ảnh: Reuters

Tướng Dunford nói tiếp: “Trong khi còn chưa rõ sự đầu tư, năng lực và ý định quân sự của Trung Quốc, có một điều chắc chắn rằng họ đang đầu tư theo kiểu để cân bằng các yêu cầu của lực lượng truyền thống quy mô lớn: một lực lượng hải quân mở rộng, một lực lượng không quân ngày càng tinh vi cũng như thúc đẩy lĩnh vực vũ khí hạt nhân, không gian và trên mạng”.

Tất cả những động thái trên của Trung Quốc, theo lời tướng Dunford, sẽ gây khó cho khả năng đảm bảo tiếp cận của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột ở châu Á.

Ông liệt kê Mỹ hiện nay vừa phải lo đối phó với Trung Quốc, vừa phải đương đầu cùng lúc với Nga, Iran, Triều Tiên và những kẻ cực đoan bạo lực.

comments

SHARE