Chủ tịch Hạ viện Úc phải từ chức vì « lạm dụng công quỹ »

0
17

Bà Bronwyn Bishop tại Quốc hội Úc. Ảnh chụp ngày 17/11/2014.

REUTERS/David Gray

Chủ tịch Hạ viện Úc, bà Bronwyn Bishop, cuối cùng đã phải từ chức vào hôm qua, 02/08/2015, sau ba tuần sóng gió chính trị nhắm vào bà. Công luận chỉ trích bà sống xa hoa và lạm dụng công quỹ để thanh toán các chuyến đi bằng trực thăng và xe limousine. Trong khi đó, Thủ tướng Tony Abbott vẫn ủng hộ người đỡ đầu ông trên chính trường tới phút chót.

Từ Melbourne, thông tín viên RFI Caroline Lafargue cho biết thêm chi tiết :

Chỉ với chặng đường khoảng 100 km, bà Bronwyn Bishop vẫn dùng trực thăng để di chuyển. Mục đích chuyến đi là để gây quỹ cho Đảng Tự do của bà, hiện đang nắm quyền. Chặng đường tiêu tốn hơn 3.000 euro tiền thuế của người dân Úc. Họ không tha thứ cho bà chuyện này, trong khi chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott đang thực hiện chính sách khắc khổ. Phe đối lập mỉa mai là bà Chủ tịch Hạ viện « nghiện đặc quyền ».

Bà phản đối tới cùng, sau đó, miễn cưỡng đưa ra lời xin lỗi muộn màng. Bà đồng ý hoàn trả chi phí chuyến đi bằng trực thăng, cùng với 25% tiền phạt vì đã sử dụng công quỹ. Nhưng cũng trong thời gian đó, rất nhiều chi tiết về đời tư của Chủ tịch Nghị viện Úc cũng được tiết lộ, trong đó, có một hóa đơn thuê xe limousine lên tới 9.000 euro.

Thủ tướng Tony Abbott khẳng định bà là « nạn nhân của chế độ công tác phí » và theo ông, bà không phạm luật. Nhưng trước áp lực của công luận, Thủ tướng buộc phải cho kiểm tra các khoản chi phí của bà Bronwyn Bishop trong 10 năm trở lại đây. Đồng thời, ông cũng tuyên bố thành lập một ban phụ trách cải cách chế độ công tác phí nhiệm kỳ của các nghị sĩ.

:I:

SHARE