Chủ tịch hạ viện khẳng định thông qua ngân sách

0
15

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner trong lúc loan báo việc ông từ chức tại Capital Hill, Hoa Thịnh Đốn. (Hình: AP Photo/Steve Helber, File)

Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ John Boehner hôm Chủ Nhật khẳng định rằng Quốc Hội sẽ tránh không để xảy ra việc phải đóng cửa các cơ quan chính quyền trong tuần này. Ông cũng sẽ thúc đẩy việc thông qua các dự luật còn tồn đọng càng nhiều càng tốt trước khi rời khỏi chức vụ vào cuối Tháng Mười.

Lên tiếng trong chương trình “Face The Nation” của hệ thống truyền hình CBS chỉ hai ngày sau khi bất ngờ loan báo việc từ chức, ông cho hay Hạ Viện tuần này sẽ thông qua một dự luật ngân sách của chính phủ, hiện cũng đang được Thượng Viện thảo luận, vốn không đáp ứng đòi hỏi của phía bảo thủ là phải cắt mọi tài trợ cho tổ chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình.

Khi được hỏi là liệu việc thông qua có cần phiếu của phía Dân Chủ hay không, ông trả lời: “Tôi tin là vậy, nhưng tôi nghĩ các đồng viện Dân Chủ cũng muốn giữ cho chính quyền hoạt động như cá nhân tôi.”

Ông Boehner tuyên bố từ chức trong lúc có sự chia rẽ trầm trọng giữa các thành viên đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện về một loạt các vấn đề, kể cả cách giải quyết hạn định 30 Tháng Chín để chấp thuận ngân sách điều hành chính phủ.

Thành phần bảo thủ trong đảng Cộng Hòa, với một số từng đòi hỏi ông phải từ chức, muốn trừng phạt tổ chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình bằng cách cắt tài trợ vì vấn đề phá thai.

Ông Boehner cũng nói muốn giải quyết các dự luật tồn đọng càng nhiều càng tốt, nhưng không nói rõ chi tiết.

Việc loan báo quyết định từ chức tạo sự dễ dàng hơn cho ông Boehner để đưa các dự luật ra thảo luận và bỏ phiếu mà không lo ngại các phản ứng từ phía chống đối

:NV:

SHARE