Chủ tịch Hạ Viện chuẩn bị kiện TT Obama ‘lạm quyền’

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner nói chuyện với các phóng viên tại Quốc Hội Hoa Kỳ, 10 Tháng Bảy. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, ông John Boehner, hôm Thứ Năm đưa ra bản dự thảo nghị quyết đe dọa kiện Tổng Thống Barack Obama, nói rằng ông Obama đã vượt quá quyền hạn của mình khi trì trệ việc thi hành một điều khoản quan trọng của đạo luật cải cách y tế.

“Hiến Pháp nói rõ rằng tổng thống phải thực tâm thi hành luật, và cũng khẳng định là chỉ có ngành lập pháp mới có quyền làm luật,” ông Boehner cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí. “Vị tổng thống hiện nay tin rằng ông có quyền tự đặt ra luật của riêng mình, và nhiều khi còn khoe khoang điều này.”

Trong bản dự thảo, ông Boehner cho rằng ông Obama đi quá quyền hạn của mình khi trì trệ thi hành biện pháp bắt buộc giới chủ nhân với hơn 50 nhân viên hàng tháng phải trả tiền bảo hiểm sức khỏe, một điều mà đảng Cộng Hòa từng mạnh mẽ chống đối trước đây.

Một ủy ban Hạ Viện Mỹ sẽ có cuộc điều trần tuần tới về dự thảo nghị quyết cho phép có đơn kiện.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, sau nhiều tháng tham khảo với giới chủ nhân âu lo về ảnh hưởng của luật đối với việc làm ăn của họ, chính phủ Obama loan báo sẽ trì hoãn việc thi hành điều khoản bắt buộc cho tới năm 2015. Theo luật, công ty với 50 nhân viên trở lên sẽ có thể bị phạt tới $3,000 cho mỗi nhân viên nếu không cung cấp bảo hiểm với giá cả hợp lý cho họ.

Khi loan báo việc trì hoãn, cố vấn đặc biệt Tòa Bạch Ốc, Valerie Jarrett, cho hay giới chủ nhân cần thêm thời gian để tuân hành luật mới.

“Năm 2013, tổng thống thay luật y tế mà không qua việc bỏ phiếu của Quốc Hội, coi như tự lập qua luật của mình bằng cách trì hoãn việc thi hành lệnh bắt buộc cấp bảo hiểm và các biện pháp trừng phạt,” theo ông Boehner. “Ðó không phải là cách hoạt động của chính quyền chúng ta được lập ra từ trước tới nay.”

Ông Obama trong những ngày gần đây đã diễu cợt việc ông Boehner đe dọa sẽ kiện ông.

Chiều tối ngày Thứ Năm, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Josh Earnest, đưa ra bản thông cáo gọi dự thảo nghị quyết là điều đáng tiếc và chỉ nhằm gây tiếng vang chính trị. (V.Giang)