Chủ tịch Hà Nội: ‘Muốn lát đá xanh quanh Hồ Gươm phải được dân đồng thuận’

0
8

Một số đoạn quanh Hồ Gươm đã được lát đá xanh.Ảnh: Bá Đô

Sáng 13/6 trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhiều cử tri đề cập đến việc chỉnh trang những tuyến phố quanh Hồ Gươm, trong đó có việc cho phép quận khởi động lại dự án lát đá xanh từng gây tranh cãi.

Đại diện cho cử tri phường Tràng Tiền, bà Nguyễn Kim Ngọc cho rằng chỉnh trang hè phố quanh hồ Hoàn Kiếm và chủ trương lát vỉa hè bằng đá xanh từng được làm được một đoạn sau đó đã phải dừng lại vì tranh cãi cho rằng tốn kém, lãng phí và mọc rêu gây trơn trượt.

Tuy nhiên là một người dân sống trên phố Tràng Tiền, nơi có vỉa hè được lát đá xanh, bà Ngọc cho rằng, qua nhiều năm đưa vào sử dụng, vỉa hè không hề trơn trượt, rêu bám mà còn thấy đẹp hơn. Để hồ Hoàn Kiếm đẹp đồng bộ làm điểm nhấn của thủ đô, cử tri phường Tràng Tiền đã kiến nghị Thành phố chấp thuận để quận Hoàn Kiếm tiếp tục dự án lát đá xanh.

Cùng với quan điểm này, tuy nhiên ông Nguyễn Sam (phường Hàng Bông) cho rằng, “việc cải tạo cần đặt dưới sự giám sát của người dân và tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng của các nhà khoa học và bộ ngành, để khi làm không còn ý kiến bàn cãi”.

Thể hiện sự đồng tình về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề nghị Thành phố cho quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai đề án lát đá xanh và “Sở Giao thông sẵn sàng cấp phép để việc chỉnh trang được thuận lợi”.

Kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, ông Nguyễn Thế Thảo nhất trí với đề nghị của cử tri và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, ông đề nghị, khi thực hiện quận Hoàn Kiếm cần phải lập riêng một đề án và lấy ý kiến ngiêm túc không chỉ riêng về việc lát đá xanh mà còn nhiều hạng mục chỉnh trang khác.

1

Một số đoạn vỉa hè trên đường Đinh Tiên Hoàng, quanh Hồ Gươm lát gạch vẫn còn mới và sạch đẹp.Ảnh: Bá Đô

Rút kinh nghiệm từ những năm trước như khi đưa ra đề án xây dựng một số hạng mục chỉnh trang xây dựng quanh Hồ Gươm, như: Tượng đài quyết tử, Lắp lại đồng hồ ở đầu hồ… Hà Nội đã vấp phải những khó khăn về phía dư luận, nên Chủ tịch thành phố yêu cầu, khi làm bất cứ việc gì, phải lấy ý kiến các nhà khoa học, dư luận, các Bộ, ban ngành… “được sự đồng thuận mới thực hiện”.

Sau 5 năm dừng dự án lát đá quanh vỉa hè Hồ Gươm do vấp phải phản ứng của người dân, thành phố Hà Nội vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho quận Hoàn Kiếm tái thực hiện dự án trên và yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát cụ thể các hạng mục cần tải tạo, chỉnh trang, phương án bổ sung, cách thức tổ chức thực hiện, báo cáo thành phố trong tháng 6.
Trước đó, vào tháng 4/2010, Hà Nội thực hiện dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm bằng việc thay đá lát vỉa hè bằng đá xanh cỡ lớn với kinh phí dự kiến 40 tỷ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng việc lát loại đá trên dễ trơn trượt, gây nguy hiểm và việc thực hiện dự án có thể gây lãng phí khi vỉa hè khu vực này còn khá mới. Do phản ứng của dư luận, người đứng đầu Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng dự án để lấy ý kiến nhân dân.