Chủ tịch Hà Nội đối thoại với cán bộ xã Đồng Tâm, không có dân

0
15

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trong cuộc gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm hôm 20/4/2017.

Cuộc đối thoại dự kiến giữa nông dân xã Đồng Tâm và chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã không diễn ra theo yêu cầu của ông Chung.

Báo chí Việt Nam cho hay là ông Nguyễn Đức Chung đã gửi giấy mời đến các cán bộ và nông dân xã Đồng Tâm đến trụ sở ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức vào chiều ngày 20 tháng tư, để tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng giam giữ con tin từ ngày 15 tháng tư đến nay.

Thành phố Hà Nội đã cho ba chiếc xe xuống xã Đồng Tâm để chở những người đại diện của dân lên gặp chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại huyện Mỹ Đức cách đó 20 cây số. Nhưng theo ghi nhận của các phóng viên trong nước thì người dân không chấp nhận mà yêu cầu các lãnh đạo thành phố xuống xã Đồng Tâm gặp họ.

Đến 6h40 chiều thì một quan chức huyện Mỹ Đức xác nhận với báo chí rằng ba chiếc xe của chính quyền đã rời khỏi xã Đồng Tâm mang theo những người đại diện Đồng Tâm.

Theo tin của báo Tuổi trẻ thì ông Chung và các cán bộ xã Đồng Tâm bắt đầu nói chuyện với nhau vào lúc 6h50 chiều. Tuy nhiên trong số những người đến ủy ban huyện Mỹ Đức không có đại diện của nông dân mà chỉ là cán bộ xã mà thôi.

Đến lúc 7:25 phút tối ngày 20 tháng tư, cuộc làm việc giữa chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội- Nguyễn Đức Chung và đại diện lãnh đạo ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm kết thúc. Trong cuộc làm việc ông Chung nói sẽ mời người dân Đồng Tâm lên đối thoại trực tiếp với ông vào một lần sau.

Bộ ngoại giao Việt Nam vào ngày 20 tháng tư bị báo chí chất vấn về vụ Đồng Tâm.

Phát ngôn viên của bộ ngoại giao bà Lê Thị Thu Hằng cho biết là các cơ quan chức năng Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng qui định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Bên cạnh đó bà cũng nói rằng chính quyền sẽ xử lý nghiêm những hành động vi phạm pháp luật.

Vụ khủng hoảng Đồng Tâm bắt đầu từ ngày 15 tháng tư sau khi bốn nông dân bị bắt giữ khi biểu tình chống việc cấp đất của xã cho công ty Viettel của quân đội.

Đáp trả lại dân chúng đã bắt giữ 38 cán bộ xã và các nhân viên công an an ninh.

Đến nay 4 nông dân đã được về nhà. Phía dân chúng cũng đã trả tự do cho 15 con tin, nhưng theo các nguồn tin khác nhau thì hiện nay nông dân xã Đồng Tâm vẫn canh gác cẩn mật làng xóm, không cho người lạ xâm nhập, mặc dù họ đã cởi mở hơn khi cho phép báo chí trao đổi với họ để đưa tin.

RFA

SHARE