Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị kiện đòi bồi thường $17.1 triệu

Hôm 7 Tháng Sáu, tin cho hay ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, đang bị Công Ty Cổ Phần Thép Dana-Ý kiện đòi bồi thường 400 tỷ đồng ($17.1 triệu) vì các quyết định hành chính “không đúng pháp luật, gây thiệt hại lớn.”

Báo Infonet hôm 7 Tháng Sáu cho hay: “Công Ty Thép Dana-Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, trong đó có hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép vào ngày 26 Tháng Chín, 2018, quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Doanh nghiệp này cho rằng các quyết định hành chính của chính quyền TP Đà Nẵng không đúng pháp luật, buộc họ phải ngừng hoạt động sản xuất trong thời gian dài, xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.”

Báo này cũng cho biết Tòa Án Nhân Dân thành phố Đà Nẵng đã hai lần tổ chức hòa giải giữa phía chính quyền với công ty này nhưng bất thành. Lãnh đạo Đà Nẵng nói mọi việc “sẽ được giải quyết ở tòa theo đúng quy định của pháp luật tố tụng hành chính và đây cũng là cách hành xử bình thường, văn minh,” theo Infonet.

Trong khi đó, báo Trí Thức Trẻ làm rõ bối cảnh của vụ kiện: “Nhà Máy Thép Dana-Ý di dời đến Cụm Công Nghiệp Thanh Vinh ở xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng, theo lời kêu gọi của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng hồi năm 2006. Tuy vậy, chính quyền Đà Nẵng không hoàn thành việc giải tỏa 400 hộ gia đình đến mua đất, làm nhà xung quanh nhà máy theo cam kết trước đó. Đầu năm 2016, các hộ dân bức xúc vì ô nhiễm và phản ứng gay gắt, bao vây, chặn xe ra vào nhà máy. Tháng Ba, 2018, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng ra công văn buộc nhà máy thép ngưng hoạt động rồi sau đó lại cho phép hoạt động trở lại.”

“Tháng Chín, 2018, người dân địa phương bức xúc vì không có câu trả lời rõ ràng về số phận của nhà máy thép nên đã bao vây, không cho công ty hoạt động. Tháng Mười Một, 2018, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng ra lệnh xử phạt Công Ty Thép Dana-Ý 400 triệu đồng ($17,138) và đình chỉ hoạt động sáu tháng,” theo Trí Thức Trẻ.

Điều kỳ lạ là theo báo Giáo Dục Việt Nam hồi Tháng Ba, 2017, Công Ty Thép Dana-Ý “có cổ phần của Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ”. Hồi Tháng Mười Hai, 2018, báo Trí Thức Trẻ dẫn lời biện hộ của ông Thơ: “Bản thân tôi có ba sai phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai. Năm 2006, vợ chồng tôi có 500 triệu đồng nên mua cổ phiếu hai Nhà Máy Thép Dana-Ý, Dana-Úc. Khi kê khai tài sản, tôi không để ý nên thiếu 200 triệu đồng tiền sinh lợi cổ tức nên bị kỷ luật. Tôi khẳng định mình không có tiêu cực nào cũng như những tố cáo sở hữu nhiều nhà đất, bất động sản đều đã được xác minh là không đúng. Bản thân tôi bị kỷ luật nhưng vẫn giữ chức vụ lãnh đạo là do quyết định từ trung ương.” 

Theo Người Việt