Chủ tịch Đà Nẵng đặt mua 100kg cá, ăn ngay cùng ngư dân

0
11

Chiều nay 30-4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại với ngư dân, bà con tiểu thương tại cảng cá Thọ Quang.

Tiếp xúc với ông Thơ, bà con ngư dân đã trình bày các khó khăn trong việc tiêu thụ thủy, hải sản trong thời gian qua. Theo các ngư dân, giá bán các loại tôm cá, hải sản đã giảm gần một nửa nhưng lượng tiêu thụ vẫn còn rất ít.

Ngư dân trình bày khó khăn tại cuộc đối thoại
Ngư dân trình bày khó khăn tại cuộc đối thoại

“Tâm lý người dân đang e sợ vì những thông tin chưa kiểm chứng. Chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng lên tiếng trấn an người dân.

Cảm ơn ông Thơ đến với bà con. Chúng tôi mong thành phố có biện pháp tiêu thụ cá cho chúng tôi”, một tiểu thương bày tỏ.

Hải sản của ngư dân tại cảng Thọ Quang đang sụt giảm tiêu thụ
Hải sản của ngư dân tại cảng Thọ Quang đang sụt giảm tiêu thụ

Ông Cao Văn Minh, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho hay, do tiêu thụ kém nên 20 trong tổng số 40 tàu của nghiệp đoàn đang nằm bờ. Tình hình này cần chấm dứt sớm để ngư dân yên tâm bám biển.

“Cá chúng tôi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa nên rất sạch, hoàn toàn an toàn. Chúng tôi cam kết không đánh bắt, buôn bán cá bẩn.

Cơ quan chức năng có thể tiến hành kiểm tra khi tàu về cảng để công bố rộng rãi.

Thành phố cần nhanh chóng lấy lại thương hiệu cá sạch cho Đà Nẵng”, ông Minh kiến nghị.

Ngư dân Đà Nẵng cam kết bán hải sản sạch
Ngư dân Đà Nẵng cam kết bán hải sản sạch

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết, 3.000 ngư dân, tiểu thương Đà Nẵng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết ở khu vực các tỉnh phía Bắc Miền Trung.

Số lượng tàu cá cập cảng Thọ Quang cũng đang giảm từ 60 tàu ngày xuống còn 11 tàu ngày.

Lắng nghe ý kiến người dân, ông Thơ đã đề nghị cấp dưới mua ngay 100kg cá để chế biến, ăn uống cùng mọi người ngay sau buổi đối thoại.

“Tôi đi TP.HCM công tác một tuần nay. Tôi có nghe cấp dưới báo cáo nhưng không ngờ thiệt hại cho bà con lớn như vậy. Nói thật là tôi hơi sốc.

Việc cá chết trôi dạt vào bờ ở Đà Nẵng là bình thường, không có gì bất thường cả.

Vụ việc ở Formosa thì Chính phủ đang điều tra, tìm hiểu nguyên nhân nên chưa đưa ra kết luận.

Đà Nẵng là trung tâm miền Trung, hàng trăm tàu cá của ngư dân về đây. Bà con và ngư dân vẫn ăn cá bình thường nên ngư dân không có gì phải lo ngại. Cán bộ công chức cần ăn cá để tạo niềm tin cho người khác.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp phải kiểm soát được nguồn cá nhập về, kiểm tra xem có an toàn hay không.

Kiểm soát được đầu vào thì mới kiểm soát được đầu ra. Các vựa thủy sản, chợ cam kết tiêu thụ cá sạch đã được Sở kiểm định.

Sở Công thương cùng các phường, xã, quận, huyện dán cam kết, đóng dấu nguồn gốc để người dân yên tâm mua cá.

Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền khuyến khích người dân không đến mua cá ở những điểm không đủ tiêu chuẩn. Việc này ông Ban cần làm ngay ngày mai, không thể đẻ kéo dài thêm nữa”, ông Thơ nói.

%image_alt%
Ông Huỳnh Đức Thơ (đội mũ) cùng cấp dưới thưởng thức cá từ bà con tiểu thương
Ông Huỳnh Đức Thơ (đội mũ) cùng cấp dưới thưởng thức cá từ bà con tiểu thương

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thơ cùng cấp dưới và các tiểu thương, ngư dân cùng nhau thưởng thức số cá đã mua và chế biến trước đó.

Theo Trí Thức Trẻ

comments