Chủ tịch Cuba tới Vatican, cảm ơn Giáo hoàng giúp nối lại quan hệ với Mỹ

0
9

Giáo hoàng Francis (trái) đi cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro sau cuộc gặp kín (Ảnh: AFP)

Thông tin được người phát ngôn của tòa thánh Vatican công bố với báo giới.

“Ông Raul Castro đã cảm ơn Giáo hoàng về vai trò trung gian của người giữa Cuba và Mỹ”, người phát ngôn Federico Lombardi nói, và cho biết thêm cuộc trao đổi cũng đề cập đến chuyến công du Cuba sắp tới của Giáo hoàng Francis.

Vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ khu vực Nam Mỹ đã giữ vai trò then chốt trong các cuộc đàm phán bí mật giữa Washington và La Havana, vốn dẫn tới thông báo đầy bất ngờ hồi tháng 12 năm ngoái rằng, hai nước sẽ tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm căng thẳng.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Cuba đã tặng người đứng đầu tòa thánh Vatican một bức tranh của họa sỹ Cuba, lấy cảm hứng từ nỗi cơ cực của những người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt trên biển.

Đáp lễ, Giáo hoàng đã tặng ông Castro một huy hiệu Martin de Tours, vị thánh người Pháp được ca tụng vì đã tặng áo khoác của mình cho một người ăn mày, và hối thúc những người khác hãy “tặng quần áo và hỗ trợ người nghèo”.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo La Havana và người đứng đầu Vatican diễn ra “hết sức riêng tư”, tại một căn phòng nhỏ gần Hội trường Paul VI, nơi thường diễn ra các cuộc họp lớn của Vatican.

Giáo hoàng Francis đã tới sớm 10 phút, dường như để bày tỏ sự tiếp đón trọng thị.

Tòa thánh Vatican cho biết, đích thân giáo hoàng đã đứng ra làm trung gian cho cuộc gặp của các phái đoàn Mỹ và Cuba hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo AFP