Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bày tỏ sự ‘tin tưởng’ với Tổng thống Donald Trump

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Năm (24 tháng 1), truyền thông nhà nước Nam Hàn cho biết, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bày tỏ sự hài lòng về kết quả đàm phán giữa các viên chức của cả hai nước, Bắc Hàn và Hoa Kỳ, về hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo hãng tin KCNA, ông Kim cho biết ông  tin tưởng vào cách tiếp cận của Tổng thống Trump, và cùng với Hoa Kỳ từng bước tiến tới mục tiêu mà hai nước sẽ đạt được. Điều này trái ngược với quan điểm mà ông từng đưa ra cách đây vài tuần, về việc sẽ tìm một hướng đi mới nếu các lệnh trừng phạt và áp lực của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục. Ông Kim ra lệnh tăng cường chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

Vào tuần trước, phía Tòa Bạch Ốc không đề cập đến địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, mà chỉ cho biết rằng hội nghị sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 năm nay.

Tờ báo DongA Ilbo của Nam Hàn đưa tin, vào tuần trước, trong chuyến thăm Washington của ông Kim Yong Chol, viên chức cao cấp Bắc Hàn đã ám chỉ về khả năng đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ việc xác minh các nỗ lực phi nguyên tử hóa trước khi họ loại bỏ các cơ sở nguyên tử ở Yongbyon. Đổi lại, Hoa Kỳ đề cập đến các biện pháp khác như nới lỏng các giới hạn nhập cảng dầu, khởi động lại khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Hàn kèm theo các điều kiện, và mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng.

Theo SBTN