Chủ tàu cá Việt Nam ra toà về tội hối lộ viên chức Mã Lai để thả thuỷ thủ đánh cá bất hợp pháp

0
74
KUANTAN 10 NOVEMBER 2017. Seorang wanita warganegara Vietnam, Tran Thi Mai, 41 dibawa keluar oleh Anggota SPRM di Mahkamah Sesyen Kuantan disini, selepas mengaku tidak bersalah atas tuduhan memberi suapan berjumlah RM800,000 kepada pegawai Agensi Penguatkuasaan Maritim Malaysia (APMM) pada 5 November lalu. NSTP/ MUHD ASYRAF SAWAL

Hôm nay 13/11, một người Việt Nam chủ tàu đánh cá phải ra trước toà án ở Sessions của Malaysia, để điều trần về tội bị cáo buộc đã hối lộ 1,300 Ringgit cho các nhân viên của Tổ Chức Cưỡng Chế Luật Pháp Hàng Hải Malaysia (MMEA) khoảng 5 ngày trước đó.

Phụ nữ người Việt Nam tên Trần Thị Mai 41 tuổi, có tên khác là Datuk, có 4 người con. Bà bị buộc tội đưa tiền hối lộ cho hai viên chức của MMEA gồm đại uý Nurul Hizam Zakaria và đại uý Amran Daud, để đổi lấy việc phóng thích 9 thuỷ thủ của tàu đánh cá của bà, bị bắt vì vi phạm lãnh hải Malaysia bất hợp pháp. Bà Mai chung tiền hối lộ cho hai viên chức Malaysia nói trên tại một quán cà phê khoảng 9 giờ sáng ngày 5 tháng 11.

Bà có thể phải lãnh án tù giam đến 20 năm và buộc nộp phạt số tiền lên đến 10,000 ringgit. Thẩm phán Dazuki Ali của toà án Malaysia cũng cho phép hai viên chức Malaysia nộp 100,000 ringgit mỗi người để được tại ngoại và ra lệnh cho bà Trần Thị Mai phải giao nộp sổ thông hành tại toà. Ông cũng buộc bà Trần phải khai báo hàng tháng cho sở cảnh sát Kuantan cho đến khi kết thúc vụ án.

Trước đó, công tố viên Mohamad Fadhly Mohd Zamry yêu cầu không cho phép bà Trần nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại hầu tra, vì bà không phải là công dân Malaysia, và có thể lên tàu bỏ trốn, và số tiền bảo lãnh nếu có phải lên đến 1 triệu ringgit. Tuy nhiên theo luật sư Sritharan biện hộ, thì bà Mai sẽ không bỏ trốn. Bà là thành viên của chương trình “Malaysia là ngôi nhà thứ hai”, và đã sinh sống tại Malaysia suốt 17 năm qua.

Theo SBTN

comments