Chủ quán phở Lý Quốc Sư có thể bị xử lý hình sự ?

0
8

Quán phở Lý Quốc Sư trên đường Trần Não, quận 2, TP.HCM – Ảnh: Trác Rin

Luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) cho biết theo quy định pháp luật về lao động, khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Đồng thời, thời gian làm việc của người lao động chưa thành niên (từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi) không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 40 giờ trong 1 tuần.

LS Phạm Hoài Nam (Hãng luật Bến Nghé – Sài Gòn) cho rằng chủ quán phở Lý Quốc Sư có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 – 2.000.000 đồng vì không giao kết hợp đồng lao động theo quy định; và từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng vì sử dụng lao động chưa thành niên quá thời giờ quy định.

“Việc chủ quán phở Lý Quốc Sư giam giữ các em trong thời gian dài, không cho liên lạc với gia đình, nhằm mục đích cưỡng bức lao động cũng cần xem xét xử lý theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 123 (Bộ luật Hình sự) về hành vi giữ người trái pháp luật, với mức phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”, LS Nam nhận định.

LS Nam cũng cho rằng trong quá trình điều tra nếu phát hiện các em bị đánh đập gây thương tật hoặc có hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng cũng có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi này.

Nhiều lao động nhí đã được "giải cứu" khỏi quán - Ảnh: Vũ Phượng

Nhiều lao động nhí đã được “giải cứu” khỏi quán phở Lý Quốc Sư (Q.2, TP.HCM) – Ảnh: Vũ Phượng

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn LS TP.HCM) cũng cho rằng hành vi đánh đập các em là một trong những hành vi cố ý xâm hại đến tính mạng và sức khỏe các em một cách nghiêm trọng.

“Ở lứa tuổi này, các em hoàn toàn chưa thể có những phản ứng để tự bảo vệ mình. Do vậy, tùy theo tính chất, mức độ nặng nhẹ thương tích trên người các em, hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 104 (Bộ luật Hình sự) về tội cố ý gây thương tích”, LS Thảo nhận định.

LS Thảo chỉ ra rằng việc chủ quán phở Lý Quốc Sư sử dụng lao động là các em từ 15 – 17 tuổi, không có hợp đồng lao động, không có người đại diện theo pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật về lao động.

Trước đó, ngày 18.2, đoàn công tác liên ngành của phường Bình An (Q.2, TP.HCM) phối hợp Công an quận 2 đến kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng lao động với quản phở Lý Quốc Sư.

Sau kiểm tra, đoàn đã đưa 5 em từ 15 – 17 tuổi, đang làm việc tại quán phở, về gia đình và trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên. Theo thông tin ban đầu từ bà Trần Thị Hồng Nguyệt, Chủ tịch UBND phường Bình An các em đều không có giấy tờ tùy thân nên không có hợp đồng lao động.

Về phía các em, có 3 em từng làm việc tại quán là  N.Đ.A, N.V.T (cùng 15 tuổi) và B.C.N (16 tuổi) đều cho biết trong suốt thời gian làm việc tại quán các em không được nhận lương và thường xuyên bị đánh bằng dây nịt và dây điện.

Tài xế xe ôm “môi giới” có thể bị phạt 10 triệu đồng
LS Phạm Hoài Nam cho rằng hành vi của người chở xe ôm chở em L. (15 tuổi) tới cho chủ quán phở rồi nhận 600.000 đồng tiền “môi giới lao động” là hành vi trục lợi từ trẻ em lang thang dưới 16 tuổi.
“Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 23 Nghị định 144/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hành vi này sẽ bị phạt tiền 5.000.000 đến 10.000.000 đồng, đồng thời tài xế xe ôm phải hoàn lại toàn bộ số lợi có được từ việc lợi dụng trẻ em”, LS Nam nói.

Công an đang điều tra vụ việc

Nói về nguồn tin tiếp nhận thông tin vụ việc tại quán phở Lý Quốc Sư, bà Trần Thị Hồng Nguyệt, Chủ tịch UBND phường Bình An khẳng định: “Ngay sau khi nhận thông tin từ công an phường, chúng tôi đã lập tổ kiểm tra gồm cán bộ tư pháp, cán bộ văn hóa thông tin, cán bộ sản xuất kinh doanh và lãnh đạo UBND để kiểm tra”.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với trung tá Võ Huỳnh Mong, Phó trưởng Công an phường Bình An thì trung tá Mong hướng dẫn chúng tôi liên hệ với đội hình sự của Công an quận 2 vì “sự việc phường đã bàn giao lên quận”.

Chiều ngày 23.2, chúng tôi đến Công an quận 2 để liên hệ làm rõ sự việc. Sau khi xuất trình giấy tờ, một cán bộ của đội tổng hợp ra tiếp chúng tôi và cho biết: “Trung tá Trần Văn Hiếu, Trưởng công an quận 2 đang bận họp nên nhờ tôi chuyển lời. Sự việc tại quán phở Lý Quốc Sư vẫn đang trong quá trình điều tra nên không thể tiết lộ gì. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo sau”.

Theo Thanh niên