Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa ‘kêu’ đọc văn bản mật thấy ‘giống báo đã đăng’

0
9

Các thành viên thường trực Quốc hội cho rằng, báo cáo về tình hình Formosa phải cập nhật, thực chất chuyện giải quyết, khắc phục hậu quả. Ảnh: Đức Hùng

Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14, dự kiến khai mạc cuối tháng 10 sẽ dành thời gian nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông và việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường liên quan tới Formosa Hà Tĩnh.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như trên trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 15/9.

Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, cho rằng tình hình liên quan đến Formosa là vấn đề cử tri quan tâm, cần tách thành một báo cáo riêng, không nên gộp chung vào báo cáo tình hình kinh tế – xã hội. Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Phan Thanh Bình yêu cầu đây phải là một báo cáo chuyên sâu, phân tích cụ thể và phải có nội dung mới, khác thông tin đã công bố trên các phương tiện truyền thông.

“Cần tránh chuyện báo cáo thì đóng dấu mật nhưng đọc không khác gì thông tin báo đã đăng. Cứ như vậy, dần dần các bộ ngành sẽ thấy báo cáo trước Quốc hội là việc rất đơn giản. Các Bộ trưởng phải có trách nhiệm về báo cáo của lĩnh vực ngành quản lý khi đưa ra Quốc hội”, ông Bình dứt khoát.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện cũng đề nghị báo cáo về Formosa nếu đóng dấu mật thì “phải phân tích sâu sắc, tương xứng với mức độ mật của tài liệu”, vì đại biểu Quốc hội hiểu rõ tình hình thì mới có câu trả lời xác đáng với cử tri.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý báo cáo riêng về Formosa và biển Đông tới đây của Chính phủ phải đầy đủ, thực chất những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. “Những vấn đề quan trọng, dù nhạy cảm, phức tạp thì Quốc hội cần phải biết, không thể tránh né”, bà Kim Ngân nói.

Theo VnExpress

SHARE