Chu Ngọc Anh sắp mất ghế, Nguyễn Thanh Long về Ban Tuyên giáo?

Ông Chu Ngọc Anh (giữa), Chủ tịch Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế CSVN, được trông đợi phải chịu trách nhiệm trong vụ bê bối Việt Á. Courtesy of VnExpress

Một blogger rành chuyện chính trường Việt Nam suy đoán khả năng chủ tịch Hà Nội và bộ trưởng Y tế CSVN sắp sửa mất ghế vì vụ bê bối Việt Á.   

Sau hơn một tháng nổ ra vụ “thổi giá” bộ kít xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á, vẫn chưa có giới chức cấp bộ trưởng phải nhận trách nhiệm về vụ bê bối được ghi nhận là “một vụ hút máu dân chưa từng có”.

Ông Chu Ngọc Anh mới ngồi thay ghế của Nguyễn Đức Chung được hơn một năm. Courtesy of Zing

Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long ‘khó ngồi vững trên ghế’

Hôm 18/1/2022, blogger Lê Nguyễn Hương Trà cho biết: “Vụ án kit xét nghiệm Việt Á có sự thông đồng của lãnh đạo cấp vụ, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Khoa học – Công nghệ CSVN, liệu những lãnh đạo cao nhất của hai bộ này có thoát khỏi trách nhiệm? 

Theo nhiều nguồn tin, thì Thứ trưởng Y Tế Nguyễn Trường Sơn là người ký cấp phép nên khả năng gánh trách nhiệm khá cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Long là thứ trưởng thường trực Bộ Y tế và bắt đầu nắm quyền bộ trưởng từ tháng 7/2020 trước khi chính thức trở thành bộ trưởng. Kit Việt Á làm từ tháng 4/2020 và chắc chắn một điều đã bán rộng rãi hoặc cho các tỉnh mượn kit dùng trước, lập lờ việc WHO đã công bố kết luận thẩm định hay chưa.

Ông Long lên nắm quyền của bộ mà không ngăn chặn thì khó thể vô can, đó là chưa nói tới các khả năng khác.

Ông Chu Ngọc Anh làm bộ trưởng Khoa học – Công nghệ dưới thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và được phân công thay Nguyễn Đức Chung làm chủ tịch Hà Nội từ tháng 9/2020, ắt cũng khó thể ngồi vững trên ghế. Nhiều đồn đoán gần đây là khả năng ông Long sẽ phải quay về Ban Tuyên giáo Trung ương.”

Ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, nhiều khả năng sẽ thay Chu Ngọc Anh. Courtesy of Zing

Ai sẽ thay Chu Ngọc Anh?

Bà Hương Trà bình luận thêm: “Ghế thì ít, đít thì nhiều, chuyện nhân sự lúc nào cũng sôi động.

Có phương án thay Anh chủ tịch với ba ông đang chạy đua… vũ trang về thủ đô là Đặng Quốc Khánh (Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang), Nguyễn Văn Thắng (Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên) và Đỗ Đức Duy (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái)”. 

Trong số này, người nhiều khả năng nhất là ông Đặng Quốc Khánh, con trai cựu Bí thư Hà Tĩnh Đặng Duy Báu.

Liên quan trách nhiệm của ông Chu Ngọc Anh trong vụ Việt Á, VOA Tiếng Việt bình luận: “Chắc chắn, ông bộ trưởng này [Chu Ngọc Anh] phải chịu… trách nhiệm liên đới khi Bộ Khoa học – Công nghệ CSVN đã chọn nhầm đối tượng còn bịa đặt rằng bộ xét nghiệm COVID 19 của Công ty Việt Á đã được WHO chấp thuận cho sử dụng, thậm chí có thể xuất cảng, hỗ trợ các quốc gia khác ngăn ngừa đại dịch… 

Về logic, với các tình tiết và hậu quả như đã biết, lẽ ra, thủ tướng Việt Nam đã phải tạm đình chỉ công tác của ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long để phục vụ hoạt động điều tra nhưng ông Phạm Minh Chính chưa làm như thế và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ làm như thế hoặc muốn làm như thế.

Vì sao? Thứ nhất, có lẽ vì ông Chính cũng là nhân vật liên đới về trách nhiệm khi đưa ra chủ trương, đốc thúc, thậm chí có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông Chính trực tiếp gây sức ép để lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các CDC, các cơ sở y tế hối hả mua các bộ xét nghiệm COVID 19 nhằm thực thi “thần tốc xét nghiệm diện rộng” cho đúng với ý chí chủ quan của thủ tướng.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn