Chu Ngọc Anh bị dân Hà Nội chửi vụ ‘giấy đi đường’

1817
Người dân ở Hà Nội phải chầu chực hàng giờ ở Ủy ban Nhân dân phường để xin "giấy đi đường". Courtesy of Zing

“Sáng kiến” của vị chủ tịch Hà Nội đòi người dân phải có “giấy đi đường” mới được ra đường khiến dân tình khốn đốn vì phải chầu chực hàng giờ để xin loại giấy này nếu không muốn bị phạt hàng triệu đồng.

Báo đảng cho hay, hầu hết các phường ở Hà Nội đều đang quá tải người đến xin “giấy đi đường”.

Loại giấy do ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề ra, yêu cầu ngoài mẫu “giấy đi đường” theo quy định, người dân cần xuất trình kèm theo: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Các mẫu giấy này đều phải có xác nhận của Ủy ban Nhân dân phường sở tại.

Ông Ngọc Anh chọn thời điểm ban hành loại giấy này vào buổi tối ngày Chủ nhật, khi các cơ quan công sở cả công và tư không làm việc, mà văn bản lại có hiệu lực ngay lập tức vào sáng thứ Hai.

Ai không có “giấy đi đường” thì è cổ nộp phạt. Courtesy of Zing

Công an kiếm hơn 1,2 tỷ đồng mỗi ngày nhờ đòi “giấy đi đường”

Theo truyền thông nhà nước, chỉ tính từ 11h ngày 8/8/2021 đến 11h ngày 9/8/2021, Hà Nội xử phạt 804 trường hợp bị cáo buộc “ra đường không có lý do” vì không xuất trình được “giấy đi đường”, thu được 1,2 tỷ đồng.

Báo Thanh Niên dẫn ý kiến bà Nguyễn Hoàng Giang, làm tại một công ty đóng ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa: “Tôi đến phường buổi sáng một lần, chiều lại đến lần nữa vì vẫn thiếu hồ sơ như yêu cầu. Mỗi phường lại yêu cầu một mẫu riêng. Như ở phường tôi thì yêu cầu công văn của công ty, phương án phòng chống COVID-19, đăng ký kinh doanh, đăng ký ngành nghề thiết yếu, giấy tờ chứng thực nơi làm việc, giấy đi đường kèm theo bảng phân công công tác. Tôi đã nộp hồ sơ cho phường nhưng phải đến hôm sau mới được duyệt, vì phường đang quá tải, mãi tới 5 giờ 30 chiều phường mới nhận và thông báo chờ kết quả.”

Ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội CSVN, được báo Zing dẫn lời: “Khi làm dân không thể trở tay kịp thì tính hợp lý là chưa đạt được. Dù chưa đến mức tình trạng khẩn cấp, đây chỉ là biện pháp phòng, ngừa, ngăn chặn thì tại sao không có quãng thời gian cho dân chuẩn bị?

Thực tế văn bản này đã khiến tình trạng ùn ứ xảy ra ở nhiều nơi, gây nguy cơ dịch bệnh.

Văn bản đưa ra quy định cần đánh giá tác động ngay lúc ban hành, tránh “đánh úp” dân. Một người mà trình đến 4-5 loại giấy tờ thì việc kiểm soát rất mất thời gian, tình trạng kẹt xe đương nhiên sẽ xảy ra. Việc này vô hình trung tạo ra điểm tụ tập đông người và nguy cơ lây lan dịch bệnh, chỉ cần có một ca F0 sẽ lây nhiễm ngay.”

Ông Chu Ngọc Anh (trái), chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, bị công luận cười nhạo với phát ngôn “Hà Nội mà “bung”, mà “toang” thì tôi chịu trách nhiệm”. Courtesy of Zing 

Làm cho Hà Nội sớm “toang”

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Ngọc Chu, nhà quan sát, bình luận: “Vào thời đại nền công nghiệp 4.0 ở thập niên thứ 3 của thế kỷ 21 mà phải lập các chốt, dừng người đi đường để kiểm tra chứng minh thư nhân dân, giấy đi đường theo mẫu ban hành, lịch trực, lịch làm viêc, văn bản phân công tác, xác nhận của phường – là cách quản lý lạc hâụ thời bao cấp. Không có lý do nào có thể biện hộ.

Chúng ta quen quản lý theo cách quân phiệt. Nên cứ theo thời bao cấp mà ngăn sông cấm chợ, tra xét giấy tờ. Người dân cũng quen chịu đựng sự quản lý quân phiệt mà lầm lũi chấp nhận.

Đặt chốt dừng người đi đường để kiểm tra giấy tờ khắp nơi, thậm chí rào đường vào ngõ phố là quy trình giãn cách không khoa học – gây ra hệ lụy tiêu cực cho đời sống của người dân, bất lợi cho doanh nghiệp, làm giảm sự phát triển của kinh tế quốc gia.

Quy trình giãn cách phải được đề xuất bởi chính lãnh đạo cao nhất thành phố Hà Nội, chứ không đẩy xuống cho cấp dưới suy nghĩ hay chuyển sang cho bên công an.”

Trong khi đó, ông Huy Đức, tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc”, cho biết: “Những quyết định “xa-lông” của chính quyền như thế này có thể là cách nhanh nhất làm cho Hà Nội sớm “toang” như Chủ tịch Chu Ngọc Anh từng cảnh báo. Đúng như nhà báo Phạm Trung Tuyến viết sáng nay: “Dân đã đủ sợ dịch để tự dè chừng nhau rồi, không ai muốn ra đường tiếp xúc nếu không thực sự quá cần thiết”. Đừng biến các Ủy ban Nhân dân phường, các chốt kiểm tra giấy tờ… trở thành các tụ điểm lây lan dịch bệnh.

Tôi nghĩ, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nên ra khỏi văn phòng, đi một vòng và điều chỉnh ngay các quyết định của mình trước khi quá muộn.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn