Chú hải cẩu lên bờ đùa giỡn với người dân đã bị đánh chết

0
12

Con hải cẩu thân thiện với con người bị đánh chết trên bờ biển

Ông Quân cho biết, chính ông là người phát hiện, đem chôn xác con hải cẩu trước đây thường lên bờ đùa giỡn với người dân, bị đánh chết tại bờ biển thị trấn Phan Rí Cửa vào đêm 1/1/2017.

Theo lời ông Quân, khoảng 21 giờ ngày 1/1, sau khi nghe tin hải cẩu đã bị đánh chết, ông chạy ra bờ biển thì nhìn thấy chú hải cẩu đã nằm bất động, trên đầu có vết thương, mắt bị lồi ra ngoài, máu từ miệng chảy ra rất nhiều.

Do là người thường xuyên đùa vui với chú hải cẩu, nên khi nhìn hải cẩu bị chết, ông Quân rất đau lòng, đã cùng một số người dân đưa chú hải cẩu vào gần khu vực nhà hàng Việt Hương, đào hố để chôn.

Theo một số người dân, có thể do hải cẩu thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân thả lưới ven bờ nên một vài ngư dân thiếu ý thức đã đánh chết hải cẩu.

Chú hải cẩu lên bờ đùa giỡn với người dân đã bị đánh chết
Chú hải cẩu lên bờ đùa giỡn với người dân đã bị đánh chết

Người dân đào hố chôn hải cẩu

Được biết chú hải cẩu này xuất hiện tại khu vực bãi biển Đồi Dương thuộc thị trấn Phan Rí Cửa từ đầu tháng 12/2016. Hải cẩu dài hơn 1m, nặng khoảng 50kg, trên lưng bám đầy rong biển, thường lên bờ vào buổi trưa khi có nắng và nằm phơi mình trên cát.

Khi có người xuất hiện, chú hải cẩu thường làm trò, đặc biệt khi người dân vỗ tay khuyến khích thì hải cẩu tỏ vẻ thích thú và bò đến gần người xem hơn.

Từ khi hải cẩu xuất hiện, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động người dân không xâm hại đến hải cẩu. Tuy nhiên cá biệt có vài trường hợp người dân do thiếu ý thức đã dùng cát ném vào mặt hải cẩu khiến hải cẩu hoảng sợ chạy ra biển.

Con hải cẩu vừa bị đánh chết thuộc loại hải cẩu đốm (tên khoa học là Phoca largha) sống ở vùng biển xứ lạnh nhiều khả năng bị lạc đàn, rồi trôi dạt xuống vùng biển nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam.