Chủ nhà hàng, KS nói về khách TQ: ‘Tiếp họ thì hãi quá’

0
8
Khách Trung Quốc cư xử thô lỗ với chị bán chuối ở Đà Nẵng.

Câu chuyện về một đoàn khách Trung Quốc xô đẩy, giật nón, cố tình giật chuối của một chị bán chuối rong ở TP Đà Nẵng khiến dư luận trong nước vẫn còn đang bức xúc thì tiếp nối đó, không ít chủ nhà hàng, khách sạn ở các địa phương du lịch cũng bày tỏ bức xúc với những hành vi thô lỗ, thiếu văn hóa của nhiều vị khách du lịch Trung Quốc.

“Khách vào mà không tiếp thì không được nhưng mà tiếp họ thì hãi quá” – anh Trần Vũ Hưng, chủ một nhà hàng hải sản lớn trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia sẻ trên báo Trí thức trẻ.

Theo đó, anh Hưng cho biết, nhiều vị khách Trung Quốc đến nhà hàng của anh không những cư xử thô lỗ, khi thanh toán lại thường xuyên đòi thanh toán bằng nhân dân tệ, không chịu thanh toán tiền Việt.

“Hải sản chúng tôi luôn còn sống, tươi rói trong bể. Họ đến từng đoàn, bắt lên rồi lại thả xuống ầm ầm. Mỗi lần như vậy tôm cua gãy hết càng thì khi dọn lên họ lại không chịu.

 Nhiều lúc họ nhất quyết trả bằng tiền tệ, chúng tôi không chấp nhận phải làm căng thì họ mới chấp nhận sử dụng thẻ để thanh toán” – anh Hưng thông tin.

Trong khi đó, chủ 1 khách sạn ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) phải chọn đến cách cực đoan: tìm cách từ chối tiếp đoàn khách Trung Quốc. Sở dĩ vị chủ khách trên phải chọn đến cách này bởi anh này cho rằng, thà để trống phòng còn hơn bị đập phá.

“Trước đây, chúng tôi đón khách bình thường. Họ ở xong khi trả phòng thì tivi, tủ lạnh, máy nước nóng, vòi sen, chăn, nệm… đều hư hỏng. Khách sạn bắt đền thì họ nhất quyết không chịu.

Bây giờ khi có người gọi đặt phòng, nếu biết là khách Trung Quốc thì chúng tôi từ chối bằng cách báo khách sạn đã kín phòng.

Dù biết ở đâu cũng có người tốt, người xấu nhưng nói thật tôi vẫn hãi” – Trí thức trẻ dẫn lời vị chủ khách sạn bày tỏ.

Chủ một shop quần áo trên đường Phan Châu Trinh cũng phải thốt lên, có khi em phải treo biển “miễn tiếp khách Trung Quốc”. Chị này kể, khách Trung Quốc vào cửa hàng của chị đi thành từng đoàn đông, quần áo treo gọn gàng trên móc họ cứ lấy xuống ướm thử tất cả rồi vứt lung tung.

Chủ cửa hàng và nhân viên biết tiếng Trung Quốc cố gắng trò chuyện với họ nhưng họ mặc kệ. Dù khách Trung Quốc cũng mang lại nguồn thu lớn nhưng người chủ cửa hàng này đã vô cùng ngán ngẩm với cách cư xử thô lỗ của họ.

Trong khi đó, báo Vietnamnet cho biết, các doanh nghiệp du lịch ở Hội An (Quảng Nam) cũng “than trời” trước thực trạng khách Trung Quốc ồ ạt đổ về đây gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Báo này dẫn lời ông L.V.H, giám đốc một DN từng có 10 năm hoạt động lữ hành cho biết: ‘Mình không làm tour khách Trung Quốc, nhưng ở những điểm mình dẫn khách của mình đến mà có người Trung Quốc là không ổn. Họ gây ồn ào, thậm chí quậy phá, đi lại nghênh ngang’…

   Chủ nhà hàng, KS nói về khách TQ:
Khách Trung Quốc ồn ào, đốt tiền trong bar ở Đà Nẵng. Ảnh: Trí thức trẻ

Cũng trên Vietnamnet, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng rất “khó nói” việc khách Trung Quốc quá đông có làm sụt giảm lượng khách truyền thống hay không. Tuy nhiên, ông thừa nhận có thực trạng du khách Trung Quốc thường gây ồn ào.

Ông Cường cho rằng làm du lịch cũng như mở nhà hàng, không thể chỉ tiếp khách này mà đuổi người khác đi. Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng thì phải tiếp đón, nhưng phải có chiến lược để sàng lọc, loại bớt khách hàng không hiệu quả.

Cụ thể, theo Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, doanh nghiệp phải có chiến lược phân loại khách, lựa chọn gói dịch vụ từ hạng sang đến bình dân; dành một tỷ lệ nào đó đón khách Trung Quốc nhưng vẫn có thể phục vụ khách hàng truyền thống…

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái (Đà Nẵng) chia sẻ 1 video ghi lại hình ảnh một nhóm khách người Trung Quốc cư xử thô lỗ với chị bán hàng rong. Theo đó, khoảng 8h20 ngày 4/7, một nhóm khách Trung Quốc đã dừng một chị bán chuối ngang đường Phan Chu Trinh (trước mặt nhà nhạc sĩ) để mua một nải chuối.

Nhóm khách này vừa bẻ, vừa ăn rồi ném vỏ vào giỏ chị bán chuối một cách vô văn hóa mà không hỏi giá cả gì. Khi chị bán chuối nói giá 40.000 đồng, người đàn ông áo trắng đưa tiền Nhân dân tệ nhưng chị lắc đầu. Sau đó, người đàn ông Trung Quốc đưa tờ 50.000 đồng, chị bán chuối đưa lại 10.000 đồng thì nhóm khách này tỏ vẻ giận dữ, giữ chị lại không cho đi.

Nhóm khách Trung Quốc trên vây quanh chị bán chuối, ấn gánh chuối của chị xuống đất không cho đi, giật lấy chiếc nón của chị, khi được giải thích là chị bán chuối trả lại tiền thừa như thế là đúng, một người phụ nữ trong nhóm khách này còn cố bẻ 1 trái chuối trong nải còn nguyên của chị hàng rong.

Hồi giữa tháng 6, một nhóm khách Trung Quốc khác cũng gây ra vụ lùm xùm đốt tiền Việt trong một quán bar ở Đà Nẵng, nhất định đòi thanh toán bằng Nhân dân tệ khiến dư luận hết sức bất bình.

Theo Người đưa tin