Chris Patten: ‘Đừng ảo tưởng rập đầu trước TQ’

Thống đốc Chris Patten trong lễ hạ cờ Anh để về nước năm 1997

Cựu thống đốc Hong Kong lên tiếng trước dịp kỷ niệm 20 năm Trung Quốc nhận lại Hong Kong rằng Anh Quốc nên bỏ thái độ quỵ luỵ trước Bắc Kinh. Ông Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hong Kong thuộc Anh và người mang lá cờ Anh về nước sau lễ trao trả ngày 1/07/1997, đã nói với báo The Guardian (28/06) rằng Bắc Kinh “vi phạm nghiêm trọng và liên tục Tuyên bố chung”.

Theo thỏa thuận này, Hong Kong sẽ có quyền duy trì cách sinh hoạt riêng không đổi trong 50 năm liền.

Đây là cách Đặng Tiểu Bình thuyết phục Anh Quốc thời Margaret Thatcher rằng Trung Quốc muốn “một quốc gia hai chế độ”.

Xói mòn các quyền tự do Nhưng ông Patten, người sau về Anh làm Chủ tịch Đảng Bảo thủ và một trong các Chủ tịch tập đoàn truyền thông BBC, đã phê phán Bắc Kinh về chuyện bắt cóc một nhóm người bán sách.

Khi đó, theo ông các bộ trưởng Anh “chỉ nhún vai” vì sợ Bắc Kinh.

Ông cũng nói ông không nghi ngờ gì về chuyện Bắc Kinh làm xói mòn các quyền dân sự và chính trị của người Hong Kong.

Ông cũng mạnh mẽ phê phán chính phủ London “rập đầu trước Trung Quốc”.

“Một nước Anh hèn nhát đã tự hạ mình trước Trung Quốc” vì các mục tiêu kinh tế, ông nói với The Guardian.

Chúng ta đã tiếp tục hành xử với ảo tưởng rằng nếu không cúi rạp người thấp đến mức tối đa thì sẽ không có cơ hội làm ăn với Trung Quốc. Chris Patten

“Nhìn toàn cảnh, chúng ta đã tiếp tục hành xử với ảo tưởng rằng nếu không cúi rạp người thấp đến mức tối đa thì sẽ không có cơ hội làm ăn với Trung Quốc.”

“Bằng chứng về [tính hiệu quả] của việc đó thì quả là quá ít.”

Chris Patten

Ông Chris Patten sau rời chính trị để làm truyền thông, viết sách và lãnh đạo Đại học Oxford Trung Quốc trong tháng trước đã phê phán các “thế lực ngoại bang” gồm cả ông Chris Patten, gọi những người như ông là “bọn vận động điên rồ”.

Bản thân ông Patten đã ca ngợi các thanh niên trẻ Hong Kong nay đấu tranh đòi dân chủ như Joshua Wong trong phong trào Dù Vàng mấy năm trước.

Ông Patten, người được Nữ hoàng Anh phong trước quý tộc (Lord), đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về sự xâm phạm quyền tự do ở Hong Kong dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc.

Dự kiến Trung Quốc sẽ làm lễ kỷ niệm “Hương Cảng quy Cố Hương” rất rầm rộ với sự có mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hong Kong ngày 1/7 năm nay

BBC

SHARE