Chosun Ilbo: Mỹ từng nghĩ tới 20 phương án để “hủy diệt” Triều Tiên

"Tại thời điểm đó, tôi rất bất ngờ khi biết rằng 'lựa chọn tấn công quân sự' mà Washington đề cập không chỉ là lời đe dọa suông," một quan chức Hàn Quốc tiết lộ.

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ, hồi năm ngoái, Mỹ từng lên kế hoạch cho 20 phương án tấn công quân sự Triều Tiên khi mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên đặc biệt căng thẳng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Vị quan chức nói trên cho hay, ông đã từng trò chuyện với cán bộ tại Trung tâm Nhiệm vụ Hàn Quốc (KMC) thuộc CIA.

“Tại thời điểm đó, tôi rất bất ngờ khi biết rằng ‘lựa chọn tấn công quân sự’ mà Washington đề cập không chỉ là lời đe dọa suông, mà Mỹ đã thực sự chuẩn bị rất nghiêm túc. Mọi thứ đều được tính toán đến từng chi tiết.”

“Tôi chỉ nghĩ tới những kế hoạch đơn giản như là ném bom các cơ sở hạt nhân hoặc tấn công khu vực đầu não của Triều Tiên. Nhưng phía Mỹ đã thảo luận tới 20 phương án cụ thể để đối phó với từng phản ứng của Bình Nhưỡng,” ông nói.

KMC đi vào hoạt động từ tháng 5 năm ngoái theo lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump. Nơi này có 600 tới 700 nhân viên, và người đứng đầu được “ông Trump tín nhiệm tới mức cấp cho một văn phòng tại Nhà Trắng”.

Người đứng đầu KMC được cho là đã theo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hai chuyến đi gần đây tới Bình Nhưỡng.

SHARE