Chồng treo cổ vợ nhiễm HIV ở Pakistan

Người chồng sát hại vợ vì nghi ngờ cô nhiễm HIV do ngoại tình khi đại dịch bùng phát ở địa phương.

Nghi phạm giết vợ vì nghi ngờ cô ngoại tình nên bị nhiễm HIV. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Pakistan hôm 30/5 bắt một người đàn ông với cáo buộc giết người sau khi ông này dùng dây thừng siết cổ vợ rồi treo lên cây trước nhà tại ngôi làng gần thành phố Larkana, tỉnh Sindh, miền nam Pakistan.

Nghi phạm sát hại vợ sau khi cáo buộc cô này bị nhiễm HIV do ngoại tình. Nạn nhân 32 tuổi, mẹ của 4 đứa con, bị phát hiện dương tính với HIV mấy ngày trước. 

Người phụ nữ này là một trong số gần 700 người bị phát hiện dương tính với HIV trong vài tuần gần đây ở tỉnh Sindh, trong đó hơn một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi.

Cảnh sát cuối tháng trước bắt bác sĩ địa phương Muzaffar Ghangro, người bị tình nghi làm lan truyền đại dịch khi sử dụng một kim tiêm nhiễm virus HIV cho nhiều bệnh nhân. Ghangro cũng dương tính với HIV và phủ nhận cáo buộc cố tình dùng bơm kim tiêm truyền virus cho người bệnh.

Bác sĩ Muzaffar Ghangro. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới Pakistan hôm 28/5 để tìm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như tư vấn chuyên môn cho bác sĩ địa phương và cung cấp kim tiêm dùng một lần.

Ở các vùng nông thôn như tỉnh Sindh, người dân thiếu kiến thức về các phương thức lây nhiễm HIV và nhiều bệnh khác. Các chuyên gia lo ngại tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh ở Pakistan do sử dụng dụng cụ không vệ sinh và tình trạng lang băm khám bệnh chui.

Trước đây, Pakistan được coi là quốc gia có nguy cơ bùng phát HIV thấp, nhưng căn bệnh này đang lan nhanh ở mức báo động, đặc biệt ở những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch và người bán dâm. Với 20.000 ca nhiễm HIV mới được báo cáo năm 2017, Pakistan là nước có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai ở châu Á, theo Liên Hợp Quốc.

Theo một số báo cáo của chính phủ, có khoảng 600.000 bác sĩ không có giấy phép đang hành nghề tại Pakistan, riêng tỉnh Sindh có tới 270.000 người.

Theo AFP

SHARE