Chồng Ngụy Thị Khanh chỉ trích bản án dành cho vợ

32
Bà Ngụy Thị Khanh bị tuyên phạt 2 năm tù với cáo buộc "Trốn thuế" và báo đảng chỉ được đưa tin chậm trễ

Báo đảng chỉ được đưa tin về phiên tòa xử vụ Ngụy Thị Khanh theo quan điểm của Bộ Ngoại giao CSVN trong lúc chồng bà này lên tiếng chỉ trích bản án mà nhà cầm quyền dành cho vợ mình.

“Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này. Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được các báo dẫn lời.

Bà Ngụy Thị Khanh là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Năm 2018, bà Khanh nhận được Giải thưởng Môi trường Goldman, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được trao giải này.

Bà Ngụy Thị Khanh bị tuyên phạt 2 năm tù với cáo buộc “Trốn thuế” trong phiên tòa “công khai” ở Hà Nội ngày 17/6 nhưng báo đảng không được phép đưa tin.

Về án tù dành cho bà Khanh, ông Mạnh Nguyễn, chồng bà, cho biết: “Ngụy Thị Khanh, người nhận giải thưởng “Anh hùng môi trường” với giá trị giải thưởng 200.000 USD tương đương 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Khanh lại bị cáo buộc trốn thuế 10% thương đương 456 triệu đồng của giải thưởng này và bị tạm giam điều tra từ ngày 11/1/2022.

Mặc dù Khanh được tòa án Hà Nội ghi nhận đã thanh khẩn khai báo, hợp tác trong quá trình điều tra, đã có thành tích đóng góp lớn cho xã hội, cộng đồng về cải tạo môi trường,
có thân nhân tốt, đã khắc phục sai sót, nộp phần thuế 456 triệu đồng.

Khanh lần đầu phạm tội vì nghĩ mình nhận giải thưởng thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên ngày 17/6/2022, Khanh vẫn bị tuyên phạt 2 năm tù giam.

Vẫn biết có tội thì phải bị phạt, tuy nhiên luật pháp có các điều khoản rõ ràng minh bạch hợp tình hợp lý. Xin cho hỏi những người hiểu biết pháp luật, người làm luật, người thực thi luật, các luật sư, trong trường hợp của bà Khanh này với cáo trạng và tuyên án như vậy có thỏa đáng hay quá khắt khe?”

Cùng thời điểm, Bộ Ngoại giao Mỹ, Anh phát đi thông cáo chỉ trích nhà cầm quyền CSVN về bản án và đòi trả tự do cho bà Khanh.

Bên cạnh đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Canada cho biết: “Canada kêu gọi trả tự do cho bà Khanh. Việc kết án bà Khanh và những vụ bắt giữ các nhà lãnh đạo môi trường khác tại Việt Nam gây tâm lý e ngại.

Các mục tiêu về biến đổi khí hậu và môi trường của Việt Nam đòi hỏi sự đóng góp của mọi thành phần trong xã hội mà không sợ hãi.”

Bài liên quan

Mỹ, Anh cùng gây áp lực đòi CSVN trả tự do cho Ngụy Thị Khanh