Chống ma tuý ở Mexico: Hơn cả một cuộc chiến tranh

Với các băng đảng ma tuý ngày càng lộng hành, Mexico đã bị biến thành bãi chiến trường của cuộc chiến tranh chống ma tuý và quân đội, cảnh sát của quốc gia này cũng có nhiệm vụ chủ yếu là... bắt ma tuý.

Với số người thiệt mạng trong năm 2018 là hơn 27.000 người, cuộc chiến chống ma tuý ở Mexico có số lượng người thương vong chỉ đứng sau.. Chiến tranh Afghanistan. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-2

Mặc dù là một cuộc chiến có cường độ thấp, diễn ra theo kiểu bất đối xứng nhưng cuộc chiến tranh chống ma tuý ở Mexico – trên danh nghĩa được bắt đầu từ năm 2006 tới nay vẫn là một trong những cuộc xung đột vũ trang đẫm máu nhất hành tinh. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-3

Từ năm 2006, quân đội Mexico bắt đầu can thiệp vào cuộc chiến tranh chống ma tuý này và đẩy nó lên một tầm xung đột mới với sự tham gia của đủ các loại trang bị hạng nặng thuộc quân đội như máy bay chiến đấu hay xe tăng thiết giáp. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-4

Những tưởng với sức mạnh thiết giáp của quân đội, những băng đảng buôn ma tuý ở Mexico sẽ phải chùn chân nhưng ngược lại, một cuộc chiến thực sự nổ ra ở Mexico khi những băng đảng ma tuý nhất định không chịu để mất miếng làm ăn béo bở của mình. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-5

Dù đã tồn tại từ cách đây hơn nửa thế kỷ, các thế lực ma tuý ở Mexico mới chỉ bắt đầu nổi lên từ thập niên 90 trở lại đây và kiểm soát tới 90% số lượng ma tuý được đưa vào Mỹ. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-6

Mỗi năm, doanh thu từ bán sỉ ma tuý bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ giao động từ 14 tới 50 tỷ USD với mỗi kilogram cocain ở Mexico chỉ có giá 1500 USD nhưng khi vào được Mỹ, giá của chúng sẽ tăng vọt lên 50.000 USD cho mỗi kilogram. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-7

Tổng cộng tới năm 2018, số người bị thương vong trong toàn bộ cuộc chiến tranh ma tuý ở Mexico đã là hơn 250.000 người. Với tình hình hiện tại, con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao vì cuộc chiến này dường như chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-8

Không chỉ ảnh hưởng lớn tới Mỹ, Mexico còn được xem là địa điểm sản xuất và chung chuyển ma tuý tới toàn thế giới khi chiếm “thị phần” khoảng 48% tổng sản lượng cocain được tiêu thụ trên toàn cầu trong năm 2018 vừa rồi. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-9

Mặc dù vậy, tỷ lệ sử dụng ma tuý ở Mexico lại thấp hơn nhiều so với Canada và Mỹ. Có thể thấy, những băng đảng ở Mexico sẵn sàng đổ máu vì ma tuý nhưng chúng lại cực kỳ khôn ngoan, không hề dính vào thứ chất gây nghiện này mà chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-10

Trong vài năm trở lại đây, cuộc chiến chống ma tuý ở Mexico đã có bước chuyển lớn khi một loạt các thủ lĩnh, ông trùm băng đảng buôn bán ma tuý ở Mexico đã bị bắt giữ. Tuy nhiên với cơ cấu tổ chức hoàn thiện qua vài chục năm hoạt động, việc bắt giữ được tên đầu trùm không đồng nghĩa với việc sẽ đánh sập được cả một hệ thống ma tuý ở Mexico. Nguồn ảnh: CNN.

Chong ma tuy o Mexico: Hon ca mot cuoc chien tranh-Hinh-11

Lực lượng chống buôn lậu ma tuý của Mexico lên đường làm nhiệm vụ với tư trang như một người lính chuẩn bị bước vào chiến trường. Nguồn ảnh: CNN.

Theo Kiến Thức

SHARE