Chống di dân lậu, Donald Trump làm lợi cho Hillary Clinton

0
7

Ban nhạc Mexico đi ngang từng nhà kêu gọi cử tri Latino đi bầu hồi năm 2012. (Hình: Getty Images/Joe Klamar)

Người Mỹ gốc Latino hy vọng tổ chức được những cuộc tập hợp tương tự vụ hồi tuần trước, qui tụ với 2,200 người ngoài địa điểm tranh luận của đảng Cộng Hòa ở Boulder, Colorado.

USA Today trích dẫn lời ông Federico Pena, nhà tổ chức mít tinh, kêu gọi các nhà vận động trên toàn nước Mỹ huy động lực lượng người Latino, vốn có lợi hai mặt, vừa phản kháng vừa đẩy mạnh việc cử tri Latino đi bầu.

Động lực chính đứng sau những nỗ lực này xuất phát từ những tuyên bố của các ứng cử viên Cộng Hòa hàng đầu, đặc biệt là nhà đầu tư địa ốc Donald Trump, người gọi di dân lậu là bọn hiếp dâm và muốn xây một bức tường dọc biên giới để ngăn chặn.

Ông Pena, cựu thứ trưởng năng lượng thời Tổng Thống Bill Clinton và cũng là thị trưởng thành phố Denver, kêu gọi: “Các cử tri hãy chớ có phẫn nộ, đó chẳng qua là lời triệu tập chúng ta.”

Ông tiếp: “Hậu quả ai là người được hưởng lợi? Người thừa hưởng tự nhiên chính là bà Hillary Clinton.”

Thiếu vắng Tổng Thống Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Clinton hẳn phải quay qua lấy lòng người Latino, bù lại cho sự mất phiếu từ cử tri người da đen, trong trường hợp bà được đề cử đại diện cho đảng Dân Chủ.

Sức mạnh của bà Clinton chính là cử tri Latino, người ủng hộ bà trong vòng bầu cử sơ bộ chống lại ông Obama hồi năm 2008.

Tuy nhiên không chắc bà Clinton có thể được sự bỏ phiếu ồ ạt của người Latino.

Theo kinh nghiệm, Latino là nhóm cử tri có số đi bầu thấp nhất, sau cả người da đen và da trắng.

Theo tổ chức thăm dò Pew Research Center, năm 2012, họ đi bầu 48%, so với 64% của người da trắng và gần 67% của người Mỹ gốc Phi Châu.

:NV:

SHARE