Choáng với quỹ lương khổng lồ của Premier League

0
7

Từ lâu, Premier League vẫn được xem là giải VĐQG có sức hút và sự hấp dẫn lớn nhất châu Âu. Chẳng bởi thế mà đã có rất nhiều ngôi sao châu Âu và thế giới tới đây thi đấu. Ngoài sức hấp dẫn, còn có 1 lý do khác không thể phủ nhận. Đó là việc Premier League có mức đãi ngộ cao hơn mặt bằng chung của các giải VĐQG hàng đầu châu Âu khác

Cụ thể, theo bản báo cáo tài chính mới được Deloitte tiết lộ, tính riêng ở mùa giải 2014-15, 20 CLB Premier League đã phải gánh khoản lương có giá trị lên tới 2,04 tỉ bảng. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử.

Trong khi đó, tổng quỹ lương ở Serie A chỉ là 986 triệu bảng, La Liga thậm chí còn thấp hơn với mức 977 triệu bảng. Như vậy, tính ra, quỹ lương của Premier League còn lớn hơn cả tổng quỹ lương của 2 giải đấu hàng đầu Italia và Tây Ban Nha gộp lại.

Cũng theo Deloitte, ở mùa giải 2014-15, 20 CLB Premier League có tổng doanh thu là 3,3 tỉ bảng. Theo công ty kiểm toán này, mức lương ở Premier League đang tăng quá nhanh so với mức doanh thu.

Tuy nhiên, việc quỹ lương ở Premier League phình to là điều dễ hiểu bởi giải đấu này sắp kí bản hợp đồng truyền hình có giá trị khủng lên tới 8,3 tỉ bảng bắt đầu từ mùa giải tới (2016-17), hơn 4,6 tỉ bảng so với bản hợp đồng hiện tại.

Với bản hợp đồng trên, các CLB ở Premier League trung bình sẽ kiếm được khoảng 220 triệu bảng ở mùa giải tới. Khi đó, theo đánh giá của Deloitte, tổng mức lương ở Premier League sẽ tăng lên ngưỡng 2,5 tỉ bảng.

So sánh với mùa giải đầu tiên (1992-93), Premier League đã có sự thay đổi chóng mặt về mức lương. Cụ thể, ở mùa giải 1992-93, mức lương trung bình chỉ là 77 nghìn bảng/năm (tương đương 1.480 bảng/tuần. Nhưng hiện tại thì khác, các cầu thủ có mức lương trung bình 1,8 triệu bảng/năm (34 nghìn bảng/tuần).

Theo Bóng Đá Số