Choáng với kích thước máy bay lớn nhất Không quân Mỹ

Đây được coi là một trong các loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay. Bắt đầu phục vụ trong Không quân Mỹ từ năm 1969, và nó cũng từng xuất hiện trên chiến trường Việt Nam.

Ra đời từ năm 1970, loại máy bay lớn nhất của Không quân Mỹ hiện tại là Lockheed C-5 Galaxy hiện vẫn tiếp tục được Không quân nước này sử dụng và thậm chí, Không quân Mỹ còn dự định dùng tiếp C-5 Galaxy cho tới tận năm 2040 tới đây. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-2

Đây cũng được coi là một trong các loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay. C-5 Galaxy bắt đầu được sử dụng phục vụ trong Không quân Mỹ từ năm 1969, nó đã có mặt trong các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Iraq, Nam Tư và Afghanistan. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-3

Vận tải cơ chiến lược C-5 Galaxy với phiên bản mới nhất hiện tại là C-5M hiện đang được Không quân Mỹ dự định sử dụng tới tận năm 2040 tới đây có số lượng phi hành đoàn lên tới 7 người, trong đó bao gồm một cơ trưởng, một phi công phụ, hai kỹ sư hàng không và ba kỹ sư sắp xếp hàng hoá. Trong trường hợp bay không tải, có thể bay mà không cần ba kỹ sư xếp hàng hoá. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-4

Chiều dài của C-5M lên tới 75,31 mét; sải cánh rộng tới 67,89 mét; cao 19,84 mét và có diện tích mặt cánh lên tới 576 mét vuông. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-5

Trọng lượng rỗng của siêu máy bay này đã lên tới 172.000 kg, nó được trang bị 4 động cơ tua-bin cánh quạt công suất lớn loại GE CF6-80C2 giúp C-5 Galaxy có thể cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 418.000 kg. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-6

Tốc độ tối đa của chiếc vận tải cơ chiến lược này có thể đạt được là Mach 0.79, trong khi đó tốc độ hành trình của nó cũng có thể đạt được là Mach 0,77. Tầm hoạt động tối đa tuỳ thuộc vào lượng hàng hoá nó mang theo dcos thể từ 9100 km (tối thiểu) tới hơn 14.000 km. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-7

Do có trọng tải quá lớn, đường băng dành cho vận tải cơ C-5 Galaxy cất cánh cũng cần được thiết kế đặc biệt. Cụ thể, đường băng tiêu chuẩn cho C-5 Galaxy cần chiều dài lên tới 3600 mét. Đây là chiều dài vượt quá chiều dài của đường băng trải nhựa ở Sân bay Nội Bài – vốn chỉ dài 3200 mét. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-8

Trong khi đó, đường băng cần để cho C-5 Galaxy hạ cánh khi mang đầy tải cũng lên tới 1.100 mét. Loại máy bay vận tải chiến lược này có dự trữ nhiên liệu lên tới 193.600 lít. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-9

Cận cảnh bên trong khoang chứa hàng khổng lồ của C-5 Galaxy khi nó được trưng dụng làm máy bay vận tải người. Nguồn ảnh: USAF.

Choang voi kich thuoc may bay lon nhat Khong quan My-Hinh-10

C-5 Galaxy cũng được thiết kế với kiểu “mở mũi” thường thấy ở nhiều loại máy bay vận tải hạng nặng khác. Kiểu thiết kế này cho phép nó có thể chở được nhiều loại hàng hoá quá khổ, kích thước cồng kềnh. Nguồn ảnh: USAF.
Theo Kiến Thức