Choáng với khẩu súng bắn tỉa “ngoài hành tinh” của Nga

Có thiết kế cực kỳ độc đáo với phần ống giảm thanh dài... gần bằng chiều dài súng, khẩu súng bắn tỉa hiện đại này của Nga hiện đang được nước này trang bị với số lượng khá hạn chế cho một vài đơn vị đặc nhiệm

Mặc dù có kiểu dáng cực kỳ hiện đại, khẩu súng bắn tỉa dạng bullpup (hộp tiếp đạn phía sau cò súng) này của Nga lại là khẩu súng bắn tỉa lên đạn sau từng phát bắn. Nguồn ảnh: Wiki.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-2

Bắt đầu được phục vụ trong biên chế các lực lượng đặc nhiệm Nga từ năm 2004, khẩu súng bắn tỉa VKS sử dụng cỡ đạn 12,7x55mm này được cho là có khả năng bắn với độ chính xác gần như tuyệt đối ở khoảng cách 100 mét. Nguồn ảnh: Arms.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-3

Súng bắn tỉa VKS có trọng lượng tổng cộng 7 kg bao gồm cả kính ngắm, chiều dài tổng cộng của khẩu súng bắn tỉa này đạt 1120mm trong đó chiều dài nòng là 450mm. Nguồn ảnh: Wiki.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-4

Thực tế chiều dài của khẩu súng bắn tỉa VKS chủ yếu đến từ bộ phận giảm thanh với chiều dài gần 400 mm. Nguồn ảnh: Fort.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-5

Sử dụng hộp tiếp đạn 5 viên, khẩu súng bắn tỉa này có khả năng bắn với tốc độ rất chậm do cần lên đạn sau mỗi phát bắn và có tầm bắn hiệu quả chỉ 600 mét. Nguồn ảnh: Arm.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-6

Sơ tốc đầu nòng của khẩu súng này cũng rất chậm, chỉ khoảng 300m/giây – nghĩa là bằng khoảng 1/3 so với các loại súng bắn tỉa dùng cỡ đạn tương đương do Mỹ và phương Tây sản xuất. Nguồn ảnh: Vitaly.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-7

Bù lại, VKS không chỉ có độ chính xác cao mà nó còn có khả năng xuyên giáp tuyệt đỉnh khi có thể xuyên qua 16mm thép đồng nhất ở khoảng cách 200 mét và xuyên qua được mọi loại giáp cá nhân ở khoảng cách 100 mét. Nguồn ảnh: Military.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-8

Điều này đồng nghĩa với việc nếu xạ thủ được đào tạo bài bản, súng bắn tỉa VKS hoàn toàn có khả năng bắn hạ được cả phương tiện bọc thép hạng nhẹ của đối phương một cách dễ dàng ở khoảng cách tương đối an toàn. Nguồn ảnh: Guns.

Choang voi khau sung ban tia “ngoai hanh tinh” cua Nga-Hinh-9

Tới nay, vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc Nga có thể sẽ xuất khẩu loại súng bắn tỉa này ra nước ngoài trong tương lai hay chỉ sử dụng nội địa trong nước. Nguồn ảnh: Konsta.

Theo Kiến Thức

SHARE