Choáng với độ ‘khủng’ của các trụ sở chi cục thuế Hà Nội

0
37

Chi cục thuế Hoàng Mai hiện có 138 cán bộ, nhân viên làm việc trong trụ sở cao 9 tầng

Trụ sở 81 tỷ đồng của Chi cục thuế Hoàng Mai

Tính tới thời điểm hiện tại, Hoàng Mai là một trong những quận đầu tiên của Hà Nội xây được trụ sở hành chính tập trung. Cũng chính vì vậy, đây là quận có Trung tâm hành chính đồ sộ và hoành tráng nhất Hà Nội.

Theo quy hoạch của UBND TP Hà Nội, Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai nằm ở phía nam thành phố, thuộc địa phận 2 phường Thịnh Liệt và Hoàng Liệt.

Phía bắc của Trung tâm này giáp kênh Linh Đàm; phía nam giáp đường vành đai III và Công ty TNHH Thiên Hà; phía đông giáp công viên hồ Yên Sở; phía tây giáp khu đất di dân giải phóng mặt bằng đường vành đai 3, cầu Thanh Trì.

Tổng diện tích khu vực quy hoạch chi tiết khoảng 103.000m2. Trong đó, đất xây dựng các khối cơ quan chiếm khoảng 52.460 m2 (50,6%).

Trong số những tòa nhà hoành tráng của Trung tâm hành chính Hoàng Mai, trụ sở Chi cục thuế Hoàng Mai nổi bật với sự bề thế của mình.

Trụ sở này bao gồm khối nhà 2 tầng và khối nhà 9 tầng với tổng diện tích sàn 5.042 m2. Công trình do Chi cục thuế Hoàng Mai làm chủ đầu tư tổng số vốn đầu tư khoảng 81 tỉ đồng.

1

Kinh phí xây dựng trụ sở chi cục thuế Hoàng Mai là 81 tỷ

Đến làm việc tại cơ quan hành chính quận Hoàng Mai, nhiều người không khỏi choáng ngợp trước độ “khủng” của các tòa nhà. Một số ý kiến cho rằng, việc xây dựng trụ sở các cơ quan quá lớn như vậy là không cần thiết và lãng phí. Chỉ với nhân sự của Chi cục thuế một quận, liệu 2 tòa nhà này sẽ được sử dụng hết, hay lại rơi vào tình trạng “thừa giấy vẽ voi”?

Trước đó, báo chí và dư luận cũng từng phản ánh rất nhiều về tình trạng xuống cấp nhanh chóng của trụ sở UBND quận Hoàng Mai. Được đầu tư xây dựng lên tới 90 tỷ đồng, nhưng mới đưa vào sử dụng từ năm 2009, các hạng mục công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Quận Hoàng Mai đã phải bỏ ra 9 tỷ đồng để tu sửa lại những vị trí hỏng hóc và xuống cấp.

Độ cao “ngất ngưởng” của Chi cục thuế Ba Đình

Ngoài quận Hoàng Mai, Ba Đình cũng nổi tiếng “rộng tay” khi cho xây dựng trụ sở Chi cục thuế quận vô cùng hoành tráng.

Tọa lạc tại số 9, đường Nguyên Hồng (Ba Đình, Hà Nội), Chi Cục thuế Q.Ba Đình được xây dựng với tòa nhà 9 tầng cao “ngất ngưởng”.

2

Chi cục thuế Ba Đình cũng chẳng kém cạnh

Có lẽ sẽ không có gì để nói nếu như công trình này không quá bề thế so với sự cần thiết thực sự. Nhiều người khi tận mắt chứng kiến sự bề thế của trụ sở Chi cục thuế Ba Đình phải băn khoăn đặt ra câu hỏi rằng, liệu việc xây trụ sở của một Chi cục cao tới 9 tầng có thật sự hợp lý, số tiền đầu tư vào đó có đảm bảo không bị lãng phí?

3

Nhiều người băn khoăn về nguy cơ lãng phí khi xây dựng một công trình quá đồ sộ như thế này

Vài năm trở lại đây, câu chuyện các tỉnh “đua” nhau xây Trung tâm hành chính nghìn tỷ đang là vấn đề nóng của dư luận. Điển hình như tỉnh Lai Châu, Hải Dương, Đà Nẵng… và mới đây nhất là Lâm Đồng, để xây dựng và quy hoạch tập trung các cơ quan hành chính, những tỉnh này đã phải chi hàng nghìn tỷ đồng ngân sách để đầu tư.

Bên cạnh đó, xuất hiện một số địa phương “hứng chí” xây dựng những cổng chào trị giá hàng tỷ đồng, trong khi phần lớn các hộ dân trong xã thuộc diện hộ nghèo. Điều này thật phản cảm!

4

Liệu quy mô có tỷ lệ thuận với hiệu quả công việc?

Nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này được đưa ra, có người đồng thuận vì cho rằng như vậy là phù hợp với quy hoạch tương lai, nhưng cũng có nhiều quan điêmr phản đối vì cho rằng như vậy là lãng phí, chưa thật sự cần thiết khi mà nền kinh tế Việt Nam còn yếu kém.

 5

So với trụ sở Cục thuế TP Hà Nội, Chi cục thuế Ba Đình hoành tráng hơn rất nhiều

Trở lại với trụ sở của Chi cục thuế Ba Đình, câu hỏi lớn nhất mà dư luận đặt ra chính là sự hoành tráng của công trình này có tỷ lệ thuận với hiệu quả công việc của Chi cục thuế Ba Đình. Việc xây dựng trụ sở thực sự là nhằm phục vụ cho công tác chuyên ngành hay chỉ là chạy theo “mốt”, coi trọng vẻ bên ngoài?

Nếu trụ sở hoành tráng chỉ để “phô diễn”, hiệu quả làm việc không hề tốt hơn so với trước đó thì việc này thật không thể chấp nhận.