Choáng với cách Quân đội Lybia biến Humvee thành pháo tự hành

Chiến trường Trung Đông luôn là nơi "cái ló khó cái khôn" với đủ mọi loại vũ khí tự chế cực độc đáo và lần này, một khẩu pháo tự hành 90mm đã ra đời với sự kết hợp độc đáo giữa pháo 90mm và xe thiết giáp Humvee của Mỹ.

Rẻ, bền bỉ và cơ động cao chính là những điểm quan trọng nhất đã làm nên thành công của xe thiết giáp Humveetrên khắp thế giới. Biết được điều này, nhiều nỗ lực độ chế xe Humvee đã diễn ra khắp Trung Đông trong thời gian vừa qua. Nguồn ảnh: Sputnik.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-2

Mới đây, hình ảnh về một chiếc Humvee được trang bị pháo 90mm đã dậy sóng trên truyền thông. Chưa rõ lực lượng trong hình là lực lượng nào nhưng nỗ lực của họ xứng đáng được ghi nhận khi đã biến chiếc Humvee này trở thành pháo tự hành chống tăng. Nguồn ảnh: Twitter.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-3

Đáng tiếc là trong những hình ảnh hiếm hoi được ghi lại, không có hình ảnh nào ghi lại quá trình khai hoả của khẩu pháo tự hành tự chế này trong thực chiến nên chúng ta vẫn chưa biết được hiệu quả tác chiến của cơ cấu tự hành “năm cha ba mẹ” này. Nguồn ảnh: Twitter.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-4

Khẩu pháo trên nóc xe Humvee được xác định là khẩu pháo 90mm D921 từng được sử dụng trên xe bọc thép trinh sát Panhard AML do Pháp sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Defence.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-5

Đây là khẩu pháo hạng nhẹ, có độ ổn định cao với vách ngăn đôi đầu nòng (double-baffle) để giảm thiểu độ giật của pháo khi khai hoả. Trên thiết giáp Panhard AML, khẩu pháo này còn được trang bị cơ chế nạp đạn bán tự động. Nguồn ảnh: Defence.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-6

Có trọng lượng tổng cộng chỉ 400 kg, khẩu pháo này cực kỳ ngọn nhẹ và sản sinh ra lực giật cũng chỉ tương đương với 290 kg. Để triệt tiêu lực giật, D921 sử dụng một một xi-lanh thuỷ lực đơn kèm theo hệ thống nhíp triệt tiêu lực. Nguồn ảnh: Defence.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-7

Chiều dài của nòng pháo này là 4125mm tương đương với 33 lần đường kính nòng, hành trình giật ngược khi khai hoả tối đa là 570mm kèm theo đó là tầm bắn tối đa 900 mét với sơ tốc đầu nòng tương đương 750 m/s. Nguồn ảnh: Defence.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-8

Với các tham số kỹ thuật kể trên, có thể thấy khẩu pháo D921 này hoàn toàn thích hợp với việc đặt trên thùng xe Humvee mà không cần phải gia cố gì thêm do nó có trọng lượng nhẹ và lực giật không quá mạnh sau mỗi phát bắn, nhất là khi mang được toàn bộ cơ cấu bù giật của D921 nguyên bản lên thùng xe Humvee, hiệu quả sử dụng sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Nguồn ảnh: Defence.

Choang voi cach Quan doi Lybia bien Humvee thanh phao tu hanh-Hinh-9

Thiết giáp trinh sát Panhard AML từng được sản xuất hơn 4000 chiếc và hiện vẫn đang phục vụ rải rác trong biên chế quân đội nhiều nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Có lẽ đây chính là nguồn cung cấp pháo D921 cho chiếc Humvee nói trên. Nguồn ảnh: Defence.

Theo Kiến Thức

SHARE