Choáng ngợp lực lượng phòng không cơ động cao nhất của Mỹ

Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn nguy hiểm nhất của Mỹ hiện nay bao gồm tổ hợp AN/TWQ-1 Avenger cùng với các tên lửa vác vai FIM-92 Stinger. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-2

Với đặc điểm nhỏ gọn, nhẹ và có khả năng cơ động cao, các tổ hợp này có thể biến lực lượng bộ binh thành các đơn vị phòng không du kích, hoả lực áp chế ở cường độ cao và có khả năng triển khai trận địa cực nhanh. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-3

Với khả năng chiếm ưu thế trên không tuyệt đối trong mọi cuộc chiến tranh của mình, Mỹ và Đồng minh hiện tại rất tăng cường vào việc phát triển các loại vũ khí phòng không tầm ngắn – đảm bảo cả trên cao lẫn tầm thấp, không phận phải thuộc về lực lượng này mọi lúc. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-4

Ra đời từ năm 1989, tổ hơn AN/TWQ-1 Avenger của Mỹ được sản xuất bởi Boeing và là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn được thiết kế để tiêu diệt các loại mục tiêu như tên lửa hành trình, máy bay không người lái, máy bay bay ở độ cao thấp hoặc trực thăng. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-5

Hiện tại tổ hợp này được Mỹ sử dụng trong hai lực lượng đó là Lục quân và Thuỷ quân Lục chiến. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-6

Về cơ bản, tổ hợp AN/TWQ-1 Avenger là một hệ thống bao gồm 8 ống phóng tên lửa FIM-92 được đặt trên cơ cấu xe bọc thép bánh lốp. Trong số 8 ống phóng tên lửa FIM-92 này có 4 ống luôn sẵn sàng khai hoả. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-7

Ngoài các tên lửa FIM-92 Stinger, tổ hợp này cũng được trang bị một khẩu súng máy M3P do FN Herstal sản xuất với cỡ nòng 12,7mm và có tốc độ bắn từ 950 cho tới 1200 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-8

Tên lửa FIM-92 Stinger là một trong những loại tên lửa phòng không vác vai nguy hiểm nhất thế giới, được Mỹ nghiên cứu trong thời gia từ năm 1967 cho tới đầu thập niên 80 mới hoàn thiện. Nguồn ảnh: BI.

Choang ngop luc luong phong khong co dong cao nhat cua My-Hinh-9

Loại tên lửa vác vai này có trọng lượng tổng cộng chỉ 15 kg, đầu nổ nặng 3 kg và có tốc độ bay tối đa lên tới Mach 2,5. Tên lửa có giá rất rẻ chỉ khoảng 38.000 USD cho mỗi phát bắn nhưng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu lại cực kỳ cao. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức