Choáng: Nga hứa hẹn giao S-400 cho Ấn Độ với tốc độ kỷ lục

Trong khi hợp đồng giao tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ còn chưa ráo mực, Moscow lại tiếp tục ký hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ với tốc độ nhanh kỷ lục.

Theo thông tin mới nhất vừa được tờ Sputnik của Nga đăng tải, nước này đã đặt “hẹn giờ” cho việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa S-400 cho phía Ấn Độ. Nguồn ảnh: Spuntik.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-2

Theo đó, trong vòng vòng chậm nhất từ 18 cho tới 19 tháng tới tính từ 9/2019, toàn bộ số tên lửa S-400 sẽ phải được chuyển giao hết cho phía Ấn Độ. Nguồn ảnh: CNBC.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-3

Điều này đồng nghĩa với việc quá trình chuyển giao sẽ được diễn ra trong thời gian 12 tháng tới hoặc sớm hơn để có thể “về đích” đúng với lịch trình được hai nước thoả thuận với nhau. Nguồn ảnh: QQ.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-4

Trước đó, Mỹ cũng từng muốn tác động tới Ấn Độ để nước này không đặt bút ký vào thoả thuận mua vũ khí từ Nga. Tuy nhiên do Ấn Độ cùng Việt Nam là hai nước được Mỹ miễn trừ quyền áp lệnh trừng phạt khi mua vũ khí Nga, việc tác động của Washington cũng không ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Military.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-5

Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng mua các tên lửa phòng không S-400 từ năm 2018, hợp đồng trị giá 5,43 tỷ USD này đã được Ấn Độ trả tiền trước và phía Nga dường như tỏ ra hứng thú với hợp đồng này hơn là hợp đồng “mua chịu” của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn ảnh: Tube.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-6

Mặc dù trong quá khứ, nhiều lần Mỹ từng tác động tới Ấn Độ để nước này giảm thiểu sử dụng vũ khí cũng như hợp tác quân sự với Moscow, tuy nhiên tính tới năm 2018, Nga vẫn là quốc gia đóng góp tới 58% số lượng vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Forces.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-7

Bên cạnh Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia từng mua tổ hợp tên lửa S-400 từ Nga và dù là đồng minh của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ không phải quốc gia được quyền miễn trừ trừng phạt như Ấn Độ và Việt Nam nên quốc gia này sẽ phải sẵn sàng đón nhận các đòn trừng phạt kinh tế từ Mỹ trong tương lai. Nguồn ảnh: Military.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-8

Trong mùa hè vời rồi, Nga đã chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ loạt tổ hợp S-400 đầu tiên theo hợp đồng được hai nước ký kết từ tháng 12/2017. Hậu quả của vụ việc này là Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ cùng NATO “đá” ra khỏi danh sách các quốc gia được quyền mua F-35. Nguồn ảnh: TASS.

Choang: Nga hua hen giao S-400 cho An Do voi toc do ky luc-Hinh-9

Được đánh giá là tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay, các chuyên gia dự đoán tổ hợp tên lửa S-400 của Nga trong tương lai sẽ “đắt như tôm tươi” khi mà các loại tiêm kích thế hệ năm đang dần trở nên phổ biến. Nguồn ảnh: TASS.
Theo Kiến Thức