Cho vay 1000 tệ, người đàn ông được trả bằng nhà máy 10 triệu tệ

Năm xưa ông Zhang (Trung Quốc) giúp người bạn mở cửa hàng cắt tóc, 26 năm sau, người ấy mở lại cho ông một công ty rượu vang.

Vào năm 1986, khi 14 tuổi Sun Shengrong đã phải ra ngoài xã hội mưu sinh. Lúc đó ông làm nghề cắt tóc ở Từ Châu trong cửa hàng của người anh trai. Thời điểm đó Zhang Aimin, 24 tuổi, là khách thường xuyên đến tiệm cắt tóc và sau vài lần trò chuyện Zhang và Sun trở nên thân thiết.

Không lâu sau Sun trở về Chiết Giang và làm việc. Tình cờ Zhang lại đi công tác ở đây và gặp được Sun. Biết công việc người anh em không tốt, Zhang nói: “Hãy quay lại Từ Châu, tôi sẽ giúp cậu”.

Vài ngày sau Sun quay lại Từ Châu. Lúc này cửa hàng cắt tóc của anh trai Sun đã đóng cửa, tuy nhiên Zhang Aimin không quên lời hứa. Năm đó 1987, lương cả năm của ông chỉ có 1.000 tệ (khoảng 3,5 triệu đồng) và ông đã đưa toàn bộ cho Sun mở cửa hàng cắt tóc.

Vì không có tiền để thuê người nên mình Sun tự làm mọi việc, đến thời gian nấu ăn cũng không có. Zhang đôi khi hay mang gạo và đồ ăn đến giúp. Đối với Sun, người này còn thân thiết hơn cả anh trai của mình.

Tháng 12/1991, Sun đến Hàng Châu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cả hai mất liên lạc từ đó. Bốn năm sau giải ngũ, Sun đến Tây Ban Nha làm bếp, mở nhà hàng và dần dần thành công, trở thành một công dân Tây Ban Nha nổi tiếng. Trong những năm đó Sun không bao giờ quên người giúp đỡ mình Zhang Aimin.

Năm 2008, ông về Từ Châu tìm. Dân số ở đây là 10 triệu người, tìm một người chỉ biết tên họ như tìm kim trong đống cỏ. Năm 2010, Sun về nước lần nữa và vẫn tranh thủ tìm Zhang nhưng không có tin tức.

Tháng 7/2012, Ông đến Từ Châu lần 3. Tại một con phố nghe có người mang tên Zhang Aimin, Sun ngay lập tức chạy lên tầng 7 nhưng kết quả không phải người ông tìm kiếm. Sau ba ngày ông vẫn không có manh mối.

Sau đó Sun đến bộ phận an ninh địa phương nhờ giúp đỡ. Họ tìm ra 140 người có tên tuổi tương đương thông tin cung cấp. Nhưng có số liên lạc được, số không và sau cùng vẫn không tìm ra Zhang Aimin. “Có lẽ tôi không còn duyên với anh ấy”, Sun gần như tuyệt vọng. Ông mua vé trở về nước ngày hôm sau.

Sáng sớm hôm sau, cảnh sát thử quay số lần nữa và số điện thoại được kết nối. Ngay lập tức họ thông báo cho Sun – người đang chuẩn bị rời khỏi Từ Châu – ông liền hủy kế hoạch về nước. Giây phút gặp nhau, cả hai cảm thấy như người thân bao ngày xa cách. Họ đã trò chuyện suốt đêm để kể về những năm tháng qua.

Ông Zhang được vinh danh người tốt và ông Sun từ Tây Ban Nha đã về nước chúc mừng. Ảnh: Chinanews.

Zhang, hiện 51 tuổi, trước làm việc ở một nhà máy, nhưng sau đó hiệu suất đơn vị kém phải nghỉ việc năm 2011. Kể từ đó ông điều hành một cửa hàng nhỏ trong thành phố. “Cuộc sống của tôi rất bình thường, kinh tế không tốt lắm nhưng vẫn tự túc được”, Zhang nói. Ngày xưa ông giúp Sun như một người em trai. Khi Sun muốn báo đáp, Zhang kiên quyết không nhận.

Tuy nhiên Sun đã nghĩ ra cách trả ơn lòng tốt cho ân nhân của mình. Tháng 12/2012, Sun đầu tư 10 triệu tệ (gần 35 tỷ đồng) mở một nhà máy xuất rượu vang đỏ, dầu oliu, các sản phẩm khác từ Tây Ban Nha và để Zhang Aimin là chủ tịch hội đồng quản trị.  Từ đó tới nay, ông chưa bao giờ có tranh chấp lợi ích, bất kể lỗ hay có lợi nhuận.

Vào ngày 1/3/2019 vừa qua, Sun vội vã từ Tây Ban Nha về nước để chứng kiến giây phút Zhang Aimin được vinh danh “Người tốt tỉnh Giang Tô”. Trong chương trình, Sun cho biết việc mở nhà máy là để tỏ lòng biết ơn ân nhân và cũng để truyền năng lượng tích cực đến mọi người.

Về phần Zhang Aimin thì luôn có kế hoạch của riêng mình. “Nhà máy rượu này được viết bằng tên của tôi, chủ đầu tư cũng là tên tôi. Tuy nhiên, nhà máy rượu luôn là của Sun và tôi chỉ quản lý nó. Tôi sẽ sớm trả lại”, ông nói với Chinanews.

Theo VnExpress

SHARE